Dầu gấc chứa rất nhiều vitamin E & A nên giúp da căng mịn, sáng, trị mụn, khô da, rụng tóc và đặc biệt là tăng khả năng chống nắng cho da và chống lão hóa rất mạnh, vô hiệu hóa 75% chất gây ung thư nói chung (nhất là ung thư vú).
Sở dĩ gấc và dầu gấc được xem là thực phẩm hàng đầu trong việc làm da mịn màng, trắng hồng bởi thành phần của gấc và dầu gấc bao gồm β-Caroten (tiền Vitamin A): cao gấp 1,8 lần so với dầu gan cá thu, 15 lần so với cà rốt. Là β-caroten thiên nhiên thuần tuý nên có tác dụng chống lão hoá mạnh nhất đồng thời bổ sung nguồn Vitamin A giúp duy trì một làn da khỏe mạnh, mềm mại và và mịn màng, tăng độ đàn hồi và độ ẩm cho da.
Ngoài ra, dầu gấc còn giúp phòng chữa sạm da, trứng cá, nổi sần, có tác dụng dưỡng da, bảo vệ da, giúp cho da luôn hồng hào, tươi trẻ và mịn màng.
Chuẩn bị:
- Gấc
- Dầu dừa
- Nồi đáy dày
Lưu ý: Tùy vào lượng dầu gấc bạn muốn chế thì chuẩn bị số quả gấc và lượng dầu dừa tương ứng. Trung bình 3 quả gấc (khoảng 1kg/ quả) cần 500ml dầu dừa.
Cách làm:
- Gấc bỏ hạt
- Cho ruột gấc vào nồi rồi cho vào dầu dừa vào khuấy đều
- Khi sôi thì cho nhỏ lửa, để cho đến khi gấc chuyển màu nâu đen (là khi tinh chất trong gấc đã ngấm vào dầu dừa) thì tắt bếp
- Bỏ cái, lấy dầu lọc qua khăn xô để lọc lấy dầu trong.
- Chọn gấc có quả tròn đều, gai nở đều, cầm nặng tay, vỏ màu cam.
- Gấc phải cào mạnh để lấy màng đỏ. Nếu ko có thể đem phơi vài giờ cho tróc màng nhưng mất thời gian & dễ dính bụi.
- Có thể dùng dầu olive, dầu đậu nành để làm nhưng đa số nhiệt độ sôi của chúng khoảng 235 độ, còn dầu dừa chỉ 177 độ, độ bốc hơi chậm của dầu dừa làm tinh chất của gấc ngấm vào nhiều hơn các loại dầu khác.
- Bảo quản dầu gấc vào lọ thủy tinh tối màu, đặt nơi ít ánh sáng. Dầu gấc ở nhiệt độ phòng có thể để được 1 năm.
Cách dùng dầu gấc:
- Tẩy trang: thấm bông tẩy trang sẽ ra sạch bụi bẩn, da sáng hồng lên thấy rõ.
- Uống: 1 muỗng cafe/ngày. Hoặc ăn cùng súp, cháo, trộn salad. Tốt nhất nên ăn sống chứ không đun chín, dễ làm mất tinh chất trong dầu gấc.
- Đắp mặt: 1/2 muỗng cafe trộn với 1/2 chén sữa tươi không đường, trộn thật đều. Ngâm mặt nạ giấy vào hỗn hợp và đắp lên mặt 15-20 phút, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt, da sáng mịn hơn và giảm nếp nhăn.
- Trị mụn: lấy vài giọt dầu ra tay massage mặt, tập trung ở vùng mụn rồi để khoảng 30 phút sau thì rửa sạch mặt.
- Gấc
- Dầu dừa
- Nồi đáy dày
Lưu ý: Tùy vào lượng dầu gấc bạn muốn chế thì chuẩn bị số quả gấc và lượng dầu dừa tương ứng. Trung bình 3 quả gấc (khoảng 1kg/ quả) cần 500ml dầu dừa.
Cách làm:
- Gấc bỏ hạt
- Cho ruột gấc vào nồi rồi cho vào dầu dừa vào khuấy đều
- Khi sôi thì cho nhỏ lửa, để cho đến khi gấc chuyển màu nâu đen (là khi tinh chất trong gấc đã ngấm vào dầu dừa) thì tắt bếp
- Bỏ cái, lấy dầu lọc qua khăn xô để lọc lấy dầu trong.
Khi đun gấc trên bếp bạn nhớ để lửa nhỏ để tinh chất gấc ngấm vào dầu dừa dần dần
Lưu ý:- Chọn gấc có quả tròn đều, gai nở đều, cầm nặng tay, vỏ màu cam.
- Gấc phải cào mạnh để lấy màng đỏ. Nếu ko có thể đem phơi vài giờ cho tróc màng nhưng mất thời gian & dễ dính bụi.
- Có thể dùng dầu olive, dầu đậu nành để làm nhưng đa số nhiệt độ sôi của chúng khoảng 235 độ, còn dầu dừa chỉ 177 độ, độ bốc hơi chậm của dầu dừa làm tinh chất của gấc ngấm vào nhiều hơn các loại dầu khác.
- Bảo quản dầu gấc vào lọ thủy tinh tối màu, đặt nơi ít ánh sáng. Dầu gấc ở nhiệt độ phòng có thể để được 1 năm.
- Tẩy trang: thấm bông tẩy trang sẽ ra sạch bụi bẩn, da sáng hồng lên thấy rõ.
- Uống: 1 muỗng cafe/ngày. Hoặc ăn cùng súp, cháo, trộn salad. Tốt nhất nên ăn sống chứ không đun chín, dễ làm mất tinh chất trong dầu gấc.
- Đắp mặt: 1/2 muỗng cafe trộn với 1/2 chén sữa tươi không đường, trộn thật đều. Ngâm mặt nạ giấy vào hỗn hợp và đắp lên mặt 15-20 phút, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt, da sáng mịn hơn và giảm nếp nhăn.
- Trị mụn: lấy vài giọt dầu ra tay massage mặt, tập trung ở vùng mụn rồi để khoảng 30 phút sau thì rửa sạch mặt.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét