Nguyên liệu:
- 250 gr bột mì
- 120 gr bí đỏ hấp chín nghiền nát
- 20 gr đường
- 20 gr bơ để nhiệt độ phòng cho thật mềm
- 3 gr men nâu = dry yeast
- 40-50 ml sữa tươi không đường hâm ấm.
- 120 gr bí đỏ hấp chín nghiền nát
- 20 gr đường
- 20 gr bơ để nhiệt độ phòng cho thật mềm
- 3 gr men nâu = dry yeast
- 40-50 ml sữa tươi không đường hâm ấm.
Cho phần nhân:
- 350 gr bí đỏ hấp chín nghiền nát
- 30 gr đường
- 20 gr bơ
- 30 gr đường
- 20 gr bơ
Thực hiện:
Bước 1: Cho bí đỏ đã nghiền nát, đường và bơ vào chảo chống dính, bắc lên bếp sên với lửa vừa cho đến khi bí đỏ quyện lại 1 khối không dính nồi thì tắt bếp. Để nguội.
Bước 2: Bột mì, men, đường cho hết vào âu trộn đều. Sau đó cho bí đỏ vào nhồi vài phút. Cuối cùng cho bơ và sữa vào nhội thêm 10-15 phút. Nhồi cho bột thật mịn - dẻo không dính tay.
Bước 3: Lấy khăn nhúng nước ấm vắt khô phủ lên miệng âu, để âu bột vào chỗ ấm, ủ khoảng 40 phút - 1 tiếng cho bột nở gấp đôi.
Bước 4: Qua thời gian ủ bột, lấy bột ra nhồi lại 1 chút, sau đó chia bột thành 4-6 phần nhỏ (tùy theo sở thích muốn quả bí to hay nhỏ). Vo tròn từng viên bột, xếp bột lên khay, lấy khăn phủ lên bột ủ thêm 15 phút.
Bước 5: Bây giờ bạn cán bột hơi mỏng, múc nhân cho vào giữa, rồi túm mép viên tròn miếng bột lại.
Bước 6: Lấy một sợi chỉ (loại dùng cho nướng hoặc hấp) bó viên bột tạo hình múi nhỏ quả bí. Bó xong thì buộc dây lại.
Nhớ không buộc chặt dây bạn nhé. Cứ thế làm hết các phần bột còn lại, và xếp bánh sẵn lên khay. Lấy khăn phủ lên bánh để 20 phút cho bánh nở to 1 chút trước khi nướng.
Bước 7: Mở lò 200 độ C trước 10 phút. Sau đó hạ nhiệt độ xuống 150 độ C, cho khay bánh vào nướng 17-20 phút là bánh chín. Nhớ canh bánh vàng là lấy ra nhé.
Đừng để bánh cháy mặt sẽ bị xấu. Chờ bánh nguội bạn cắt chỉ.
Để có bánh mì trái bí đỏ xinh xinh, bạn nên cắt vỏ táo xanh hay vỏ dưa hấu làm cuống.
Chúc các bạn thành công với bánh mì bí đỏ cho cả gia đình!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét