Nhà có gì nấu nấy Muốn cầu kỳ chút thì làm thêm heo quay chay cho vào, dùng nấm oyster thay cho mực, còn P thì miễn sao có nồi nước lèo ngon là OK hihi…
1.Nguyên liệu:
Nước lèo chay được hầm từ: cà rốt phần già, bắp cải, cà chua, bí đỏ, gừng tươi, phần già cần tây, táo ngọt, lê, hầm khoảng 2 gallon (1 gallon =3.7 lít) nước trong khoảng 2 tiếng, vớt xác bỏ, nhưng P chỉ lấy có 1.5 lít nước lèo để nấu bún mắm chay thôi
Tương cự đà: 1/3 cup
Củ ngải bún: 1 bịch, rửa sạch, đập dập (tên tiếng Anh là RHIZOME WHOLE (SPICE), mua tại hàng đông lạnh ở các chợ Á châu)
4 khúc sả, đập dập
Mì căn chiên, ít nhiều tùy khẩu phần
Đậu hũ chiên, ít nhiều tùy khẩu phần
1/2 củ cà rốt phần non, xào sơ với tí muối
4 oz nấm trắng hay nấm gì cũng được, xào sơ với ít muối
Bông cải, vài nhánh
Muối, đường phèn, dầu ăn
Rau ghém các loại để ăn kèm, chanh, ớt tùy thích….
2.Thực hiện:
Bắt nước lèo lên bếp nấu sôi, thả sả, ngải bún, nêm tí muối và tí đường phèn vào (chú ý coi chừng nước lèo bị mặn vì cà rốt, nấm có xào sơ với tí muối, tương cự đà chút nữa cho vào cũng có vị mặn nữa), cho mì căn, cà rốt vào nấu khoảng 10 phút, cho tiếp đậu hũ, nấm nấu thêm khoảng 5 phút nữa mới cho tương cự đà vào rồi nêm nêm lại nồi nước lèo sao cho đậm đà tùy khẩu vị, nấu sôi lên, khi ăn mới cho bông cải vào, bún trụng nóng, rồi chan cả nước lèo và cái vào ăn nóng với rau ghém mới ngon
G.Phượng
0 nhận xét:
Đăng nhận xét