Nếu bạn là tín đồ của những món chua chua, cay cay thì Nghêu hấp Thái là “tủ” của bạn rồi đấy, ngoài vị chua cay thì món này cũng có một mùi thơm rất đặc trưng của nước lẩu Thái, một hỗn hợp của gừng, sả, lá chanh…
Nguyên liệu:
- Nghêu: 1kg
- Nước dùng: 200ml
- Thơm: 1/4 trái
- Gừng, riềng, tỏi, sả và ớt băm nhuyễn, lá chanh xắt sợi - mỗi loại 1 muỗng cà-phê
- Sả, giấm, hạt nêm, đường, dầu ăn, dầu màu điều, ớt tươi
Một thố Nghêu hấp Thái dậy mùi |
Cách làm
- Gừng, riềng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn khoảng 1 muỗng cà-phê, phần còn lại đập giập. Thơm cắt miếng nhỏ, sả cây cắt khúc.
- Nghêu rửa sạch, ngâm với nước vo gạo hoặc nước lã, đập vài quả ớt tươi cho vào để nghêu nhả bớt bùn.
- Sau khi rửa, cho nghêu vào nồi hấp, nghêu vừa há miệng thì tắt lửa, giữ lại 1/2 chén nước luộc nghêu.
- Phi thơm tỏi, sả, gừng, riềng, ớt băm với 1 muỗng súp dầu ăn và một ít dầu màu điều. Cho nước dùng, nước nghêu, thơm, gừng, riềng, sả khúc, lá chanh nấu sôi 5 phút. Sau đó, nêm 1 muỗng súp giấm cùng hạt nêm, đường cho có vị chua ngọt.
- Cho hỗn hợp nước vừa nấu vào nồi đất, đun sôi lại rồi cho nghêu vào, tắt bếp, dùng nóng với nước mắm chua ngọt.
Xem thêm:
- Nghêu hấp sả ớt
- Nghêu Thố
- Nghêu hấp gừng
0 nhận xét:
Đăng nhận xét