Canh mồng tơi cá diếc, canh hoa hòe nấu thịt lợn, cháo a giao nấu củ sen, nước ép cà rốt sữa bò, sinh tố chuối - cà chua... là những món người bị bệnh trĩ nên dùng.
Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM giới thiệu những món ăn bổ dưỡng, hữu ích cho người bị bệnh trĩ.
Canh mồng tơi, cá diếc
- Nguyên liệu: Cá diếc 1 con, mồng tơi 300g.
- Cách làm: Cá bỏ ruột, làm sạch; mồng tơi rửa sạch, cắt nhỏ. Cho cá và nước lượng vừa đủ vào nồi, đun lửa lớn cho thật sôi, rồi hạ nhỏ lửa, khi cá chín thì cho rau mồng tơi vào, nấu sôi lại. Mồng tơi chín mềm thì nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn nóng trong bữa cơm.
Canh rau mồng tơi, mướp hương, cua đồng
- Nguyên liệu: Cua đồng 500g, mồng tơi 200g, mướp hương 500g, gia vị các loại.
- Cách làm: Cua đồng rửa sạch, để ráo, giã nhỏ, cho một chút muối vào cua, thêm nước lã rồi dùng tấm vải lược vắt lấy nước, bỏ bã để làm rêu cua. Mồng tơi rửa sạch, cắt nhỏ, mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng xéo. Nấu sôi nước cua, nêm gia vị (nước mắm, muối, mắm tôm hoặc mắm ruốc) rồi cho mồng tơi và rau đay vào, nấu rau chín thì nêm bột ngọt. Dùng ăn nóng trong bửa cơm.
Món ăn này còn có ích cho những người bị té ngã gãy xương, đau lưng, đau các khớp, vận động khó khăn. Những người bị sỏi đường tiết niệu thì không nên dùng.
Canh mồng tơi cua đồng, mướp hương là món ăn rất tốt cho người bệnh trĩ. Ảnh: tiin
Canh rau, đậu hũ sống
- Nguyên liệu: Rau (dùng một trong các loại rau quả sau đây: rau lang, rau dền, cải soong, cải bẹ trắng, cải bó xôi, bí đao, mướp đắng, rau má, cà chua, cà rốt) 300 - 500g, đậu hũ sống 200g, thịt lợn nạc (hoặc tôm đất) 50 -100g. Gia vị gồm: nước mắm, muối, tiêu, hành là, rau ngò.
- Cách làm: Rau rửa sạch cắt khúc ngắn, để ráo. Đậu hũ sống cắt miếng 2 x 2cm, dày khoảng 1,5cm. Thịt lợn nạc rửa sạch, xắt miếng mỏng, ướp với chút muối, tiêu, nước mắm. Cọng hành trắng xắt nhỏ, hành lá , rau ngò xắt nhỏ.
Cho vào nồi khoảng 3/4 lít nước, nấu sôi rồi cho thịt vào, hớt bỏ bọt, tiếp theo cho đậu hũ và cọng hành trắng vào, đảo nhẹ đều. Rau chín thì nêm gia vị cho vừa ăn. Cho hành lá, bắc nồi canh xuống, múc ra tô, rắc thêm ít tiêu và vài cọng ngò.
Dùng ăn nóng trong bữa ăn hoặc ăn không. Món canh rau, đậu hũ sống này còn có ích cho người bị tiểu đường, cao huyết áp, mỡ trong máu cao, người cao tuổi bị suy nhược cơ thể.
Canh hoa hòe, thịt lợn
- Nguyên liệu: Hoa hòe tươi 50g, thịt lợn nạc 100g, gia vị các loại.
- Cách làm: Hoa hòe rửa sạch, để ráo. Thịt rửa sạch, xắt miếng mỏng, ướp gia vị rồi đem nấu canh với hoa hòe đến khi chín là được. Nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn trong bữa cơm.
Cháo a giao, củ sen
- Nguyên liệu: A giao 20g, củ sen 80g, ý dĩ 60g, táo đỏ 4 trái, gạo tẻ 60g.
- Cách làm: Gạo vo sạch, thêm lượng nước vừa đủ, cùng các vị thuốc trên đã rửa sạch, nấu cháo nhừ. Dùng ăn vào lúc đói bụng.
Một số thức uống bổ dưỡng
Nước cà chua - rau cần tây
- Nguyên liệu: Cà chua 1 trái, rau cần tây 100g, nước chanh vắt 1 muỗng, nước sôi để nguội 100 ml.
- Cách làm: Cà chua rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Rau cần tây rửa sạch, cắt từng đoạn ngắn. Cho cà chua, rau cần tây vào máy xay sinh tố cùng với nước để xay nhuyễn. Sau khi xay, thêm nước chanh vắt để uống.
Những trường hợp không bị tiểu đường có thể thêm ít đường hoặc mật ong cho dễ uống. Món nước giải khát này còn có ích cho người bị tiểu đường, người suy nhược cơ thể, thần kinh bị căng thẳng, ăn uống không tiêu, cao huyết áp, người nóng bứt rứt, đi cầu táo, tiểu vàng, đau nhức các khớp do phong thấp.
Nước dưa hấu - chuối - thanh long
- Nguyên liệu: Dưa hấu 100g, chuối chín 1 trái, thanh long ½ trái.
- Cách làm: Cho 3 thứ vào máy xay nhuyễn với ít nước. Dùng uống trước bữa ăn 1-2 giờ.
Nước chuối - dâu tây - cam vắt
- Nguyên liệu: Chuối chín 1 trái, dâu tây 100g, nước cam vắt 50ml.
- Cách làm: Xay uống vào lúc khát nước.
Nước sinh tố chuối, cà chua
Chú ý chỉ lột vỏ và cắt chuối ngay trước khi ăn hay chế biến để tránh bị nhũn và ngả màu.
- Nguyên liệu: Chuối cắt mỏng 500g, cà chua xắt nhỏ 300g, nước cốt cam 2 muỗng canh, nước cốt chanh 1 muỗng canh, đá bào 1/2 chén.
- Cách làm : Cho hỗn hợp trên vào máy xay nhuyễn. Đổ ra ly uống liền.
Nước ép cà rốt, sữa bò
- Nguyên liệu: Cà rốt 100g, sữa bò 100ml.
- Cách làm : Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ. Cho cà rốt, sữa bò và một ít mật ong vào máy xay nhuyễn, chia 2 lần uống lúc đói bụng (có thể lược bỏ bã).
Nước cà rốt, táo tây
- Nguyên liệu: Cà rốt 100g, táo tây 1 trái.
- Cách làm: Hai thứ gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn, thêm vào 1 muỗng canh nước cốt chanh và ít đường hoặc mật ong.
Dùng ngay, ướp lạnh hoặc thêm đá lạnh đều được.
Nước chanh, cà rốt
- Nguyên liệu: Nước chanh vắt 1 muỗng canh, táo tây 1 trái, cà rốt 1 củ.
- Cách làm: Gọt bỏ vỏ táo tây và cà rốt, xắt hạt lựu rồi cho vào máy xay nhuyễn, thêm nước chanh vào khuấy đều, có thể cho thêm ít đường cho dễ uống.
Dùng ngay, ướp lạnh hoặc thêm đá lạnh đều được. Món này còn giúp cải thiện thị lực.
Lương y Đinh Công Bảy
Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM giới thiệu những món ăn bổ dưỡng, hữu ích cho người bị bệnh trĩ.
Canh mồng tơi, cá diếc
- Nguyên liệu: Cá diếc 1 con, mồng tơi 300g.
- Cách làm: Cá bỏ ruột, làm sạch; mồng tơi rửa sạch, cắt nhỏ. Cho cá và nước lượng vừa đủ vào nồi, đun lửa lớn cho thật sôi, rồi hạ nhỏ lửa, khi cá chín thì cho rau mồng tơi vào, nấu sôi lại. Mồng tơi chín mềm thì nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn nóng trong bữa cơm.
Canh rau mồng tơi, mướp hương, cua đồng
- Nguyên liệu: Cua đồng 500g, mồng tơi 200g, mướp hương 500g, gia vị các loại.
- Cách làm: Cua đồng rửa sạch, để ráo, giã nhỏ, cho một chút muối vào cua, thêm nước lã rồi dùng tấm vải lược vắt lấy nước, bỏ bã để làm rêu cua. Mồng tơi rửa sạch, cắt nhỏ, mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng xéo. Nấu sôi nước cua, nêm gia vị (nước mắm, muối, mắm tôm hoặc mắm ruốc) rồi cho mồng tơi và rau đay vào, nấu rau chín thì nêm bột ngọt. Dùng ăn nóng trong bửa cơm.
Món ăn này còn có ích cho những người bị té ngã gãy xương, đau lưng, đau các khớp, vận động khó khăn. Những người bị sỏi đường tiết niệu thì không nên dùng.
Canh mồng tơi cua đồng, mướp hương là món ăn rất tốt cho người bệnh trĩ. Ảnh: tiin
Canh rau, đậu hũ sống
- Nguyên liệu: Rau (dùng một trong các loại rau quả sau đây: rau lang, rau dền, cải soong, cải bẹ trắng, cải bó xôi, bí đao, mướp đắng, rau má, cà chua, cà rốt) 300 - 500g, đậu hũ sống 200g, thịt lợn nạc (hoặc tôm đất) 50 -100g. Gia vị gồm: nước mắm, muối, tiêu, hành là, rau ngò.
- Cách làm: Rau rửa sạch cắt khúc ngắn, để ráo. Đậu hũ sống cắt miếng 2 x 2cm, dày khoảng 1,5cm. Thịt lợn nạc rửa sạch, xắt miếng mỏng, ướp với chút muối, tiêu, nước mắm. Cọng hành trắng xắt nhỏ, hành lá , rau ngò xắt nhỏ.
Cho vào nồi khoảng 3/4 lít nước, nấu sôi rồi cho thịt vào, hớt bỏ bọt, tiếp theo cho đậu hũ và cọng hành trắng vào, đảo nhẹ đều. Rau chín thì nêm gia vị cho vừa ăn. Cho hành lá, bắc nồi canh xuống, múc ra tô, rắc thêm ít tiêu và vài cọng ngò.
Dùng ăn nóng trong bữa ăn hoặc ăn không. Món canh rau, đậu hũ sống này còn có ích cho người bị tiểu đường, cao huyết áp, mỡ trong máu cao, người cao tuổi bị suy nhược cơ thể.
Canh hoa hòe, thịt lợn
- Nguyên liệu: Hoa hòe tươi 50g, thịt lợn nạc 100g, gia vị các loại.
- Cách làm: Hoa hòe rửa sạch, để ráo. Thịt rửa sạch, xắt miếng mỏng, ướp gia vị rồi đem nấu canh với hoa hòe đến khi chín là được. Nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn trong bữa cơm.
Cháo a giao, củ sen
- Nguyên liệu: A giao 20g, củ sen 80g, ý dĩ 60g, táo đỏ 4 trái, gạo tẻ 60g.
- Cách làm: Gạo vo sạch, thêm lượng nước vừa đủ, cùng các vị thuốc trên đã rửa sạch, nấu cháo nhừ. Dùng ăn vào lúc đói bụng.
Một số thức uống bổ dưỡng
Nước cà chua - rau cần tây
- Nguyên liệu: Cà chua 1 trái, rau cần tây 100g, nước chanh vắt 1 muỗng, nước sôi để nguội 100 ml.
- Cách làm: Cà chua rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Rau cần tây rửa sạch, cắt từng đoạn ngắn. Cho cà chua, rau cần tây vào máy xay sinh tố cùng với nước để xay nhuyễn. Sau khi xay, thêm nước chanh vắt để uống.
Những trường hợp không bị tiểu đường có thể thêm ít đường hoặc mật ong cho dễ uống. Món nước giải khát này còn có ích cho người bị tiểu đường, người suy nhược cơ thể, thần kinh bị căng thẳng, ăn uống không tiêu, cao huyết áp, người nóng bứt rứt, đi cầu táo, tiểu vàng, đau nhức các khớp do phong thấp.
Nước dưa hấu - chuối - thanh long
- Nguyên liệu: Dưa hấu 100g, chuối chín 1 trái, thanh long ½ trái.
- Cách làm: Cho 3 thứ vào máy xay nhuyễn với ít nước. Dùng uống trước bữa ăn 1-2 giờ.
Nước chuối - dâu tây - cam vắt
- Nguyên liệu: Chuối chín 1 trái, dâu tây 100g, nước cam vắt 50ml.
- Cách làm: Xay uống vào lúc khát nước.
Nước sinh tố chuối, cà chua
Chú ý chỉ lột vỏ và cắt chuối ngay trước khi ăn hay chế biến để tránh bị nhũn và ngả màu.
- Nguyên liệu: Chuối cắt mỏng 500g, cà chua xắt nhỏ 300g, nước cốt cam 2 muỗng canh, nước cốt chanh 1 muỗng canh, đá bào 1/2 chén.
- Cách làm : Cho hỗn hợp trên vào máy xay nhuyễn. Đổ ra ly uống liền.
Nước ép cà rốt, sữa bò
- Nguyên liệu: Cà rốt 100g, sữa bò 100ml.
- Cách làm : Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ. Cho cà rốt, sữa bò và một ít mật ong vào máy xay nhuyễn, chia 2 lần uống lúc đói bụng (có thể lược bỏ bã).
Nước cà rốt, táo tây
- Nguyên liệu: Cà rốt 100g, táo tây 1 trái.
- Cách làm: Hai thứ gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn, thêm vào 1 muỗng canh nước cốt chanh và ít đường hoặc mật ong.
Dùng ngay, ướp lạnh hoặc thêm đá lạnh đều được.
Nước chanh, cà rốt
- Nguyên liệu: Nước chanh vắt 1 muỗng canh, táo tây 1 trái, cà rốt 1 củ.
- Cách làm: Gọt bỏ vỏ táo tây và cà rốt, xắt hạt lựu rồi cho vào máy xay nhuyễn, thêm nước chanh vào khuấy đều, có thể cho thêm ít đường cho dễ uống.
Dùng ngay, ướp lạnh hoặc thêm đá lạnh đều được. Món này còn giúp cải thiện thị lực.
Lương y Đinh Công Bảy
0 nhận xét:
Đăng nhận xét