Trong xã hội hiện đại, khi mà phụ nữ cũng ra ngoài hoạt động sôi nổi như nam giới, họ càng nâng niu cuộc sống gia đình và chú trọng công việc nội trợ hơn. Những món ăn "trước giờ chỉ biết đi mua" cũng lần lượt xuất hiện ở bếp nhà. Thế bánh chưng thì sao nhỉ? Bếp củi, nửa ngày làm bánh và 8 tiếng nấu bánh thật quá xa xỉ. Vì thế chị em có thể tham khảo cách làm bánh chưng dưới đây để vừa có được những chiếc bánh ngon lại tiết kiệm được gian nhé!
Chuẩn bị:
- 600gr gạo nếp
- 50gr đỗ xanh cà vỏ
- 50gr thịt ba chỉ
- Gia vị, hành
- Lá chuối (bạn có thể thay thế bằng lá dong)
Cách làm:
I. CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
Bước 1: Gạo nếp, đỗ xanh vo sạch đem ngâm nước sôi 2 tiếng.
Bước 2: Trong thời gian chờ đợi ta chuẩn bị nhân, lá chuối, dây buộc và làm khuôn. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái khúc to khoảng 2x7cm, ướp thịt với hạt nêm, nước mắm, mì chính và hành giã dập.
Bước 3: Lá chuối hơ qua trên lửa cho chuyển màu xanh tươi, lá sẽ có độ dai, khi gói không bị rách. Cắt dán bìa carton thành khuôn hình vuông 10x10cm. Dùng băng dính quấn vài vòng bên ngoài để tạo sự chắc chắn và không thấm nước.
Bước 4: Đổ gạo nếp, đỗ xanh ra rổ, cho ít hạt nêm và mì chính vào gạo nếp rồi cầm rổ xóc đều. Chia gạo nếp thành 4 phần bằng nhau (để gói 2 chiếc bánh chưng).
II. GÓI BÁNH
- Đặt 2 sợi dây bắt chéo nhau rồi đặt khuôn bên trên. Lót lá chuối vào đáy khuôn.
- Đổ 1 phần gạo nếp trắng vào khuôn, cho 1/2 đỗ xanh vào giữa, xếp thịt ba chỉ phủ kín đỗ xanh, cuối cùng cho 1 phần gạo nếp nữa vào, dùng tay nén chặt, gấp lá lại cho bánh vuông vắn rồi lấy khuôn ra và buộc dây.
III. NẤU BÁNH
- Cho bánh vào nồi áp suất, dùng đũa chèn bên trên cho bánh không nổi trên mặt nước.
- Đun 1 tiếng rồi mở nồi, trở cho bánh nằm trên xuống dưới rồi đun thêm 1 tiếng là bánh chín.
- Lấy bánh ra, ép nhẹ cho nước chảy khỏi bánh chưng. Khi bánh nguội mới cắt thì lát bánh sẽ mịn đẹp. Với cách làm bánh chưng này, bánh vẫn ngon như kiểu luộc truyền thống.
Bánh chưng thơm ngon với nhân đỗ xanh, thịt mỡ...
Bánh chưng ăn kèm với dưa hành, dưa món hoặc một loại dưa góp nào đó đều ngon!
- 600gr gạo nếp
- 50gr đỗ xanh cà vỏ
- 50gr thịt ba chỉ
- Gia vị, hành
- Lá chuối (bạn có thể thay thế bằng lá dong)
Cách làm:
I. CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
Bước 1: Gạo nếp, đỗ xanh vo sạch đem ngâm nước sôi 2 tiếng.
Bước 2: Trong thời gian chờ đợi ta chuẩn bị nhân, lá chuối, dây buộc và làm khuôn. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái khúc to khoảng 2x7cm, ướp thịt với hạt nêm, nước mắm, mì chính và hành giã dập.
Bước 3: Lá chuối hơ qua trên lửa cho chuyển màu xanh tươi, lá sẽ có độ dai, khi gói không bị rách. Cắt dán bìa carton thành khuôn hình vuông 10x10cm. Dùng băng dính quấn vài vòng bên ngoài để tạo sự chắc chắn và không thấm nước.
II. GÓI BÁNH
- Đặt 2 sợi dây bắt chéo nhau rồi đặt khuôn bên trên. Lót lá chuối vào đáy khuôn.
- Đổ 1 phần gạo nếp trắng vào khuôn, cho 1/2 đỗ xanh vào giữa, xếp thịt ba chỉ phủ kín đỗ xanh, cuối cùng cho 1 phần gạo nếp nữa vào, dùng tay nén chặt, gấp lá lại cho bánh vuông vắn rồi lấy khuôn ra và buộc dây.
- Hoàn thành khâu gói bánh chưng mini.
- Cho bánh vào nồi áp suất, dùng đũa chèn bên trên cho bánh không nổi trên mặt nước.
- Đun 1 tiếng rồi mở nồi, trở cho bánh nằm trên xuống dưới rồi đun thêm 1 tiếng là bánh chín.
- Lấy bánh ra, ép nhẹ cho nước chảy khỏi bánh chưng. Khi bánh nguội mới cắt thì lát bánh sẽ mịn đẹp. Với cách làm bánh chưng này, bánh vẫn ngon như kiểu luộc truyền thống.
Chúc các bạn thành công với cách làm bánh chưng mini mềm, thơm đón Tết thêm sum vầy!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét