Bánh giầy là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Có một địa danh gắn liền với bánh giầy, đó là bánh giầy Quán Gánh (Hà Tây cũ, nay thuộc Hà Nội). Trong các loại, bánh giầy không nhân là phổ biến nhất và hay được ăn chung với chả lụa, giò bò, chả quế, ruốc,... Ở miền Nam, bánh giầy giò còn được gọi là bánh giầy kẹp chả lụa hay chả bò...
Cách làm bánh giầy giò không khó như nhiều chị em vẫn tưởng nhé!
Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 6 thành phẩm)
- 200g bột nếp
- 20g bột gạo
- 200g sữa tươi không đường
- 200g giò lụa
- Lá chuối
Thực hiện:
Bước 1: Cho bột nếp và bột gạo vào tô lớn, trộn đều.
Bước 2: Đổ 200g sữa tươi không đường vào tô, khuấy và nhào mạnh tay đến khi được một khối bột chắc, không dính tay.
Bước 3: Rửa sạch, cắt lá chuối thành những miếng hình vuông khổ 8x8 cm và thoa một ít dầu ăn lên mặt. Lấy một ít bột, vo tròn, ép dẹp, đặt lên lá chuối.
Bước 4: Đem bánh đi hấp cách thủy khoảng 7 phút là bánh chín. Sau đó, cho bánh giầy ra, để cho nguội bớt.
Cắt giò lụa thành những miếng vừa ăn, kẹp giữa cặp bánh giầy, rắc thêm một ít muối tiêu để tăng gia vị.
Giờ bạn cũng có thể tự tay làm bánh giầy giò cho cả nhà thưởng thức rồi!
Lưu ý: - Có thể dùng nước sạch thay thế cho sữa tươi, nhưng bánh giầy sẽ không mùi thơm béo. - Nên thoa một ít dầu ăn vào tay sẽ giúp hạn chế bột dính tay khi nhào. - Nhào càng mạnh tay và kĩ, bánh sẽ càng dính và dẻo. |
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh giầy giò!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét