Ngon miệng với tôm rim mắm me, salad su su

TÔM RANG MẮM ME
Me vắt ngâm với nước trong khoảng 15 phút, sau đó lọc bỏ xác, chỉ lấy phần nước cốt me
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và phần chỉ đen dọc sống lưng tôm, ướp với 1 thìa café muối và chút hạt tiêu trong 15 phút. Hành, mùi nhặt và rửa sạch, thái nhỏ. Bắc nồi hoặc chảo lên bếp, cho dầu điều vào phi với tỏi bằm nhỏ (dầu điều không bắt buộc, có thể dùng dầu ăn bình thường). Khi tỏi thơm, cho tôm vào đảo đều cho chín, trút ra đĩa riêng. Cho nước cốt me, đường, mắm vào nồi vừa xào tôm, đun đến khi nước cốt me đặc lại.
Trút lại tôm vào nồi, đảo đều để tôm ngấm sốt me, nêm nếm lại các vị chua, mặn, ngọt vừa miệng ăn, thêm hành mùi đảo chín rồi tắt bếp.
CANH BÍ NGÒI
Bí ngòi rửa sạch, dùng nạo để nạo thành những miếng dài mỏng dọc theo chiều dài quả bí. Ướp thịt đã say nhuyễn cùng hành băm nhỏ, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị.
Cho tôm vào nồi luộc cùng một ít gừng thái nhỏ và một muôi múc canh nước (Chỉ luộc sơ qua để khi cuốn tôm có màu đẹp.khi thấy tôm chuyển màu vàng thì tắt bếp).
Thực đơn: Ngon miệng với tôm rim mắm me, salad su su - 2
Tôm đã luộc sơ, bóc bỏ vỏ và đầu, chừa lại phần đuôi. Dùng dao khứa dọc lưng tôm lấy chỉ đen. Xúc một thìa nhỏ thịt đã say nhuyễn bọc quanh phần thân gần đầu con tôm (phần thịt bọc vào tôm bằng đúng bề ngang của miếng bí). Trải miếng bí ra, đặt con tôm đã được bọc thịt vào một đầu miếng bí rồi cuốn lại. Dùng tăm ghim lại để cuốn bí không bị bung ra. Bắc nồi lên bếp, cho vào một lượng nước vừa đủ ăn, đun sôi. Khi nước sôi thì thả những cuốn bí vào. Đun sôi canh trong vòng 5 phút, nêm nếm gia vị, bột nêm cho vừa miệng. Thả vào canh vài cọng hành lá (lá hẹ) cắt khúc rồi tắt bếp.
SALAD SU SU
Su su gọt vỏ, bỏ hạt, ngâm vào nước pha ít muối để su su không bị nhựa, sau đó cắt su su thành những miếng vuoong khổ gần bằng một đốt ngón tay cái. Cà rốt gọt vỏ sau đos cũng cắt bằng su su. Luộc cà rốt và su su chín tới, lúc vớt củ quả từ nồi luộc ra bạn cho ngay vào bát nước đá sạch. Làm như vậy củ quả sẽ giữ được màu sắc và độ giòn. Bạn nên để riêng các loại củ quả để lúc bày vào đĩa sẽ đẹp mắt hơn. Jămbông thái sợi. Nguyên liệu đã chuẩn bị xong bạn tiến hành trộn salad.
Bạn trộn từng loại củ quả với một ít muối tiêu và 1 muỗng canh sốt mayonnaise. Trộn xong bạn nên cất vào trong tủ lạnh 15 phút để sốt không bị chảy. Nếu chỉ muốn ăn rau củ không bạn tiến hành bày salad ra đĩa ăn kèm với lá rau bạc hà. bạn cũng có luộc thêm củ dền hoặc khoai tây với cách làm như trên và an kèm với các lát Jămbông.
Thực đơn: Ngon miệng với tôm rim mắm me, salad su su - 3
GIÁ TIỀN MỖI MÓN ĂN
TÔM RIM MẮM ME
Tôm: 300gr
Me vắt: 1 thìa
Hành, mùi
Mắm, muối, hạt tiêu, tỏi…
60.000 đồng
CANH BÍ NGỒI
- Bí ngòi: 1 quả
- Tôm: 7 con
- Thịt nạc vai say thật nhuyễn (hoặc giò sống): 100gr
- Hành khô, tiêu, gia vị, hạt nêm
41.000 đồng
SALAD SU SU
- 1 quả su su, 1 củ cà rốt, ít lá bạc hà
- Một ít muối tiêu và sốt mayonnaise
- Một ít jambong nếu thích (mình không dùng)
 
15.000 đồng
Tổng: 116.000 đồng, 4 người ăn
Ngày mai mình sẽ làm món sườn kho coca và món cá chép om dưa. Món này không những ngon mà rất trôi cơm. Thêm vào đó, mình sẽ nấu món rau lang xào mẻ tỏi. Bữa ăn này hết khoảng 145.000 đồng và 60 phút chế biến.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với bữa ăn bên gia đình!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Back to top