Thịt sò căng tròn, thoảng hương thơm của mỡ hành béo ngậy hay vị cay nồng của sa tế khiến thực khách nhớ mãi khi thưởng thức.
Sò quéo (hay còn có tên gọi là sò vẹo, sò dẹo) được người dân chài đặt tên theo hình dáng bên ngoài. Ở nước ta, loài hải sản này phân bố ở khu vực biển miền Trung và miền Nam với số lượng không nhiều. Bên cạnh đó, nó cũng không phải là một loại hải sản nổi tiếng, nên không được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, trong khoảng hai năm trở lại đây, sò quéo đang dần trở thành một trong những món ăn được ưa thích nhờ phần thịt giòn ngọt, thơm ngon.
Sò quéo là món hải sản khá ngon miệng nhưng chưa được nhiều người biết đến. Ảnh: Huấn Phan.
|
Sò quéo có thịt giòn ngọt, lành tính nên có thể chế biến thành khá nhiều món ăn ngon như nấu cháo, hấp sả, xào... nhưng theo người dân miền biển thì món này ngon và hấp dẫn nhất là phải nướng. Vì khi nướng, thịt sò căng tròn lên, phần nước tiết ra giúp thịt mềm, không dai, lại giòn giòn thơm ngon đầy kích thích.
Để chế biến món nướng, theo kinh nghiệm của người dân chài thì phải chọn những con lớn bằng khoảng hai ngón tay, vừa mới được đánh bắt lên thì thịt sò mới giòn, thơm ngọt. Khi chế biến, sò được rửa sạch vỏ bên ngoài, rồi cho vào nồi luộc vừa há miệng (không luộc chín vì khi nướng sẽ làm thịt sò khô, không có vị ngọt) thì vớt ra.
Có nhiều cách để chế biến món ăn này như nấu cháo, hấp, luộc... nhưng ngon nhất vẫn là nướng trên bếp than hồng. Ảnh: Huấn Phan.
|
Có hai cách nướng được người ăn ưa thích nhất là nướng mỡ hành hoặc nướng sa tế. Sau khi luộc xong, sò được tách bỏ một phần vỏ rồi xếp đều lên vỉ nướng. Khi thịt sò căng tròn lên, tiết nước ra thì bắt đầu cho mỡ hành hoặc sa tế lên trên. Nướng đến khi món ăn tỏa mùi thơm nức của mỡ hành hay cay nồng của sa tế thì gắp sò ra đĩa, rắc lên ít đậu phộng rang là bạn đã có thể thưởng thức món ăn ngon này.
Sẽ là thiếu sót khi không nhắc đến chén muối ớt xanh hoặc nước chấm hơi cay. Chỉ khi ăn kèm với nước chấm, bạn mới cảm nhận được hết trọn vẹn hương vị thơm ngon mà món ăn dân dã này mang lại. Nhón tay cầm một con sò còn nóng hổi, rưới lên một ít nước chấm lên phần thịt rồi cho vào miệng. Thịt sò giòn giòn, vị ngọt đặc trưng hòa với vị đậm đà của nước chấm đang lan tỏa trong miệng khiến thực khách mê mẩn, ăn rồi lại muốn ăn nữa.
Sò quéo nướng sa tế với vị cay nồng khiến bạn khó có thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của món ăn. Ảnh:Huấn Phan.
|
Ở Sài Gòn, món ăn thơm ngon này có bán ở một số quán ốc nổi tiếng ở đường Vĩnh Khánh (quận 4), đường Tô Hiến Thành (quận 10) hay đường Nguyễn Thượng Hiền (quận 3)... với mức giá mỗi đĩa khoảng 50.000 đồng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét