Với những gói bột bánh xèo pha sẵn và những nguyên liệu dễ kiếm bạn có thể trổ tài đãi cả nhà món bánh ngon nức tiếng của người miền Trung và miền Nam.
Nguyên liệu để làm “Bánh xèo nấm” (khoảng 7-8 cái bánh có đường kính 30 cm)
- 1 gói bột bánh xèo pha sẵn 250g, bạn có thể mua tại siêu thị hay gia vị đồ khô
- 500 ml nước lọc
- 300g tôm đất
- 300g thịt bò, có thể dùng thịt ba chỉ
- 300g nấm, có thể dùng nhiều loại nấm khác nhau như nấm đùi gà hay nấm thủy tiên
- 200g giá đỗ
- 1/2 bát con đỗ xanh đã xát vỏ
- Hành tây
- Gói bột nghệ đi kèm với gói bột bánh xèo
- Nước mắm, ớt quả, cải bẹ xanh hay xà lách xoăn, rau thơm, rau húng quế.
Cách làm “Bánh xèo nấm”:
Bước 1:
- Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng 2 tiếng, tiếp theo cho đỗ xanh vào chõ hấp chín.
Bước 2:
- Tôm bóc nõn rút chỉ đen trên lưng tôm, rửa sạch với nước muối pha loãng.
Bước 3:
- Dùng nồi nhỏ, cho thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm cho tôm vào đảo sơ để tôm chín tái, đổ ra bát để riêng.
Bước 4:
- Thịt bò thái lát mỏng.
Bước 5:
- Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch, thái lát vừa ăn.
- Cải bẹ xanh hay xà lách xoăn rửa sạch, để ráo.
- Các loại rau thơm rửa sạch.
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi, trộn vào âu cà rốt một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường, một ít giấm, để khoảng 15 phút. Khi ăn bạn nhớ vắt ráo nước.
- Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
- Hành tây bóc bỏ vỏ khô, thái mỏng.
Bước 6:
- Cho gói bột bánh xèo vào âu sạch, thêm nước lọc. Nếu bạn dùng gói bột trên thành phần không ghi có nước cốt dừa thì bạn nên thêm nước cốt dừa theo chỉ dẫn và gói bột nghệ, hành lá vào âu. Để khoảng 30 phút trước khi đổ bánh.
Bước 7:
- Láng một lớp dầu ăn ở cháo, dầu nóng cho hành tây, nấm vào xào chín tái.
Bước 8:
- Cho tiếp thịt bò vào xào cùng.
Bước 9:
- Láng đều 2-3 muôi bột bánh xèo, vừa láng vừa cầm tay cầm của chảo lắc đều để hỗn hợp bánh xèo đều khắp chảo.
Bước 10:
- Xếp lên bề mặt một vài con tôm, thêm đỗ xanh, giá đỗ và đậy kín nắp chảo.
Bước 11:
- Đun lửa lớn từ 3 đến 4 phút, dùng muôi gấp bánh xèo làm đôi, rán đến khi phần vỏ vừa ý thì tắt bếp gắp bánh xèo ra đĩa.
Bước 12:
- Bánh xèo dùng kèm với nước mắm chua ngọt, cà rốt và các loại rau ăn kèm.
Bánh xèo là món ăn đặc trưng của miền Trung và Nam bộ. Để có được chiếc bánh xèo giòn tan thì khâu pha bột là rất quan trọng. Thường thì bạn cứ pha bột xong đi chuẩn bị nhân bánh, rau sống và nước chấm rồi quay lại tráng bánh là vừa. Những chiếc bánh xèo vàng ươm, thơm phúc mùi tôm thịt chắc chắn sẽ rất quyến rũ những “thực khách” trong gia đình.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét