Lâu rồi mình lại thấy nhớ món thịt heo nướng giềng mẻ. Miếng thịt ba chỉ vừa thơm mùi mẻ lại có vị cay cay của giềng xay khiến mình phải lên thực đơn món này ngay trong chiều nay. Mình đi chợ mua 5 lạng thịt ba chỉ, một ít giềng xay và một chút rau sống về ăn kèm. Nhìn thấy có bí bao tử ngon quá nên mình mua lấy một quả về xào với khoảng 3 lạng tôm thì thật là tuyệt. Bình thường, với rau ngót, mọi người sẽ nấu món canh với thịt băm. Tuy nhiên hôm nay mình sẽ làm món rau ngót luộc chấm mắm ăn vừa mát, lại giảm đi vị ngấy của thịt nướng. Và cuối cùng, mình sẽ mua lấy nửa cân Thanh Long về tráng miệng.
THỊT NƯỚNG RIỀNG MẺ
Đầu tiên thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn, hành củ bóc vỏ băm nhỏ, riềng xay nhỏ, lọc mẻ qua rây lấy nước. Sau đó đem thịt ướp lần lượt với hành, riềng, bột nghệ trong vòng vài phút rồi thêm mắm tôm, một chút đường và cho nước mẻ vào cùng. Dùng đũa trộn đều tất cả với nhau và đợi trong 30 phút để gia vị ngấm. Xiên miếng thịt vào que xiên hoặc xếp lên vỉ nướng. Nướng thịt bằng than hoa thịt sẽ thơm và ngon hơn, nhưng nếu bạn không có bếp than thì có thể rán trên chảo cũng đều được. Trong khi nướng lưu ý trở đều liên tục để thịt chín mà không bị cháy. Khi thịt chín vàng, xếp thịt ra đĩa kèm chút rau thơm sẽ hấp dẫn hơn. Pha nước chấm mắm, tỏi, chanh ớt hoặc mắm tôm tuý theo khẩu vị của gia đình bạn.
TÔM XÀO BÍ BAO TỬ
Tôm đem về rửa sạch, bóc vỏ, khía lưng và rút chỉ đen.
Bí bao tử rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Cho tôm lên chảo cùng một chút nước, dùng đũa đảo đều đến khi nước cạn thì cho mỡ vào. Khi mỡ ngấm vào tôm thì tiếp tục cho thêm nước mắm sao cho vừa ăn. Nếu thích bạn có thể cho thêm một chút đường, chỉ một chút xíu thôi nhé. Sau đó cho tôm ra đĩa riêng. Sau đó phi thơm tỏi, cho bí bao tử vào đảo đều, thêm một chút nước để bí được chín đều và không bị cháy. Nêm gia vị vừa ăn. Khi bí đã chìn thì cho tôm vào đảo cùng khoảng 1-2phút thì cho món ra đĩa và ăn khi còn nóng.
RAU NGÓT LUỘC
Rau ngót tuốt lấy vỏ, rửa sạch, vò qua. Đun nước sôi thì thả ra ngót vào. Chú ý khi nước sôi thì dùng đũa lật rau để rau không bị cứng. Nước sôi khoảng 3-4 phút thì cho rau ra đĩa. Trút nước luộc ra bát và nêm gia vị vừa ăn.
THANH LONG
Bữa cơm này mình mất khoảng 55 phút chế biến. Không quá đơn giản nhưng cũng không cầu kỳ. Thỉnh thoảng lại thay đổi thực đơn để bữa cơm mỗi ngày thêm phong phú và hấp dẫn.
Ngày mai mình sẽ làm một nồi tôm hấp sả để đãi khách. Thêm vào đó, món vịt om sấu sẽ là gợi ý đặc biệt của bữa cơm này. Canh bí đỏ hầm đậu xanh và sườn. Món canh này ko chỉ ngon mà vô cùng bổ dưỡng. Món nộm ổi sẽ kết thúc bữa cơm này. Vì có khách nên bữa ăn này nhà mình hết khoảng 170.000 đồng và 70 phút chế biến!
Đầu tiên thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn, hành củ bóc vỏ băm nhỏ, riềng xay nhỏ, lọc mẻ qua rây lấy nước. Sau đó đem thịt ướp lần lượt với hành, riềng, bột nghệ trong vòng vài phút rồi thêm mắm tôm, một chút đường và cho nước mẻ vào cùng. Dùng đũa trộn đều tất cả với nhau và đợi trong 30 phút để gia vị ngấm. Xiên miếng thịt vào que xiên hoặc xếp lên vỉ nướng. Nướng thịt bằng than hoa thịt sẽ thơm và ngon hơn, nhưng nếu bạn không có bếp than thì có thể rán trên chảo cũng đều được. Trong khi nướng lưu ý trở đều liên tục để thịt chín mà không bị cháy. Khi thịt chín vàng, xếp thịt ra đĩa kèm chút rau thơm sẽ hấp dẫn hơn. Pha nước chấm mắm, tỏi, chanh ớt hoặc mắm tôm tuý theo khẩu vị của gia đình bạn.
Tôm đem về rửa sạch, bóc vỏ, khía lưng và rút chỉ đen.
Bí bao tử rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Cho tôm lên chảo cùng một chút nước, dùng đũa đảo đều đến khi nước cạn thì cho mỡ vào. Khi mỡ ngấm vào tôm thì tiếp tục cho thêm nước mắm sao cho vừa ăn. Nếu thích bạn có thể cho thêm một chút đường, chỉ một chút xíu thôi nhé. Sau đó cho tôm ra đĩa riêng. Sau đó phi thơm tỏi, cho bí bao tử vào đảo đều, thêm một chút nước để bí được chín đều và không bị cháy. Nêm gia vị vừa ăn. Khi bí đã chìn thì cho tôm vào đảo cùng khoảng 1-2phút thì cho món ra đĩa và ăn khi còn nóng.
Rau ngót tuốt lấy vỏ, rửa sạch, vò qua. Đun nước sôi thì thả ra ngót vào. Chú ý khi nước sôi thì dùng đũa lật rau để rau không bị cứng. Nước sôi khoảng 3-4 phút thì cho rau ra đĩa. Trút nước luộc ra bát và nêm gia vị vừa ăn.
GIÁ TIỀN MỖI MÓN ĂN | |
THỊT NƯỚNG RIỀNG MẺ - Thịt: 4 lạng - Riềng: | --- 36.000 đồng 2.000 đồng |
TÔM XÀO BÍ BAO TỬ - Tôm: 3 lạng - Bí bảo tử: 1 quả | --- 33.000 đồng 5.000 đồng |
RAU NGÓT LUỘC - 1 mớ | --- 4.000 đồng |
THANH LONG - 0.5kg | 15.000 đồng |
Tổng: 95.000 đồng, 3 người ăn |
Ngày mai mình sẽ làm một nồi tôm hấp sả để đãi khách. Thêm vào đó, món vịt om sấu sẽ là gợi ý đặc biệt của bữa cơm này. Canh bí đỏ hầm đậu xanh và sườn. Món canh này ko chỉ ngon mà vô cùng bổ dưỡng. Món nộm ổi sẽ kết thúc bữa cơm này. Vì có khách nên bữa ăn này nhà mình hết khoảng 170.000 đồng và 70 phút chế biến!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với bữa cơm hàng ngày!
Theo Phương Trang
0 nhận xét:
Đăng nhận xét