Hướng dẫn nấu món "Sườn Xào Chua Ngọt" cực ngon, cực chi tiết

"Sườn xào chua ngọt" luôn đứng TOP trong bảng xếp hạng món ăn ngon ưa chuộng nhất ở Việt Nam rồi. Hôm nay (Phunudep) sẽ hướng dẫn chi tiết tới các bạn cách nấu món "sườn xào chua ngọt" cực ngon.

Món sườn xào chua ngọt là một trong những món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Những miếng sườn được chiên vàng đều, thấm đẫm nước sốt chua ngọt, cay cay hài hòa mang lại cảm giác thưởng thức thật thú vị. Có rất nhiều cách chế biến món sườn xào chua ngọt.

Sau đây chúng tôi xin tổng hợp 2 cách làm món sườn xào chua ngọt tuyệt ngon, mang đến cho gia đình bạn bữa cơm thú vị. Nào, cùng bắt tay thực hiện món sườn xào chua ngọt cùng với chúng tôi nha!


Với cách chế biến sườn xào chua ngọt đầu tiên:

Nguyên Liệu:

  • 500g sườn thăn non.
  • 1 củ hành tím (hoặc 2 củ hành khô)
  • 4-5 tép tỏi
  • Dấm táo (Bạn có thể tìm mua dễ dàng tại các siêu thị). Nếu không có giấm táo, bạn có thể thay bằng giấm gạo lên men, hoặc nước cốt chanh, nước cốt me với liều lượng tương đương nha!)
  • Đường
  • Nước ép táo ( có thể có hoặc không cho vào cũng được. Nước ép táo bổ sung thêm hương vị chua ngọt cho món sườn thêm ngon. Bạn có thể tìm mua nước ép táo tại các siêu thị lớn như Big C, Coopmart đều có bán nha!)
  • Xì dầu

Cách Làm:

Bước 1:
Sườn thăn nên chọn những dẻ sườn có nhiều sụn, nhiều nạc, ít mỡ, thậm chí không là có mỡ để khi chế biến sườn sẽ ngon và đậm vị hơn. Sườn chặt miếng vừa ăn, cho vào nồi thêm 1 thìa muối để luộc qua.

Quá trình luộc qua sườn này giúp loại bỏ các chất bẩn trong sườn. Luộc xong, bạn trút sườn ra rửa sạch với nước lạnh, để ráo nha!

Bước 2: Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.


Bước 3:
Sườn để ráo, ướp cùng 2 muỗng xì dầu và ½ phần tỏi, hành vừa băm nhỏ để sườn ngấm gia vị trong khoảng 30-40 phút.

Bước 4:
Cho sườn vào nồi, đổ nước vừa ngập sườn. Đợi nước sôi thì hạ lửa vừa, đun đến khi nước cạn còn khoảng ½ bát ăn cơm (quy trình này mất độ 20 phút). Gắp sườn ra đĩa, giữ lại nước luộc sườn, để riêng ra 1 bát sạch nha.

Bước 5:
Đun nóng 2 muỗng dầu trong một cái chảo sạch (tốt nhất là chống dính, để rán sườn). Đợi dầu sôi thì cho ½ chỗ hành tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi thơm và chuyển sang màu nâu vàng thì chắt hết dầu và hành tỏi đi để khi rán sườn hành tỏi không bị cháy đen & bám vào sườn nhé!


Bước 6:
Cho sườn vào chảo rán bằng dầu vừa phi hành tỏi. Để lửa vừa,bạn chỉ cần rán sườn sao cho sườn xém cạnh là được. Vì qua quá trình luộc sườn sườn đã chín rồi. Sườn rán xong bạn trút ra đĩa sạch, để riêng.

Bước 7:
Nào, giờ đến quy trình quan trọng nhất tạo được độ thơm ngon cho món sườn xào chua ngọt đây. Bạn hãy chú ý để chúng ta có thể pha nước sốt chua ngọt thật chuẩn cho món sườn nha!

Dùng chỗ nước luộc sườn còn sót lại. Pha nước này với 2 muỗng nước lã, 4 muỗng dấm, 3 muỗng nước ép táo & đường tùy khẩu vị. Ngoài ra có thể cho thêm xì dầu hoặc bột canh nếu cảm thấy sườn chưa đủ mặn.


Nếu không có dấm táo, nước ép táo, bạn có thể pha theo công thức sau: 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường, 2 muỗng mắm ngon, và 4 muỗng nước lã hòa thật đều đến khi hỗn hợp sánh đặc lại, các nguyên liệu đã tan hết nha! bạn hãy nêm nếm lại phần nước sốt sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình nhất nhé! Tóm lại là nước sốt phải có có đủ vị chua, ngọt và hơi mặn. Nếu bạn thích ăn cay, hãy cắt thêm mấy lát ớt hoặc cho tiêu vào cùng nha!

Bước 8:
Xếp sườn vào chảo. Đổ nước sốt chua ngọt. Đun lửa vừa, thi thoảng đảo đều sườn cho sườn ngấm sốt. Đun đến khi nước sốt cạn còn hơi sền sệt, quyện dính vào sườn là xong rồi.


Thành Phẩm:
Với cách làm món sườn xào chua ngọt kiểu này, sườn chín mềm, thơm vị ngọt của thịt, sườn róc xương ăn thật dễ mà lại không bị bã hay bở vụn. Sườn dậy mùi thơm của hành tỏi, có vị chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn. Nước sốt sánh đặc bao ngoài miếng sườn, vị chua mặn ngọt vừa ăn, cắn miếng thịt thấy đậm đà từ tận bên trong chứ không chỉ có vị bên ngoài của nước sốt.


Bạn hài lòng với cách chế biến món sườn chua ngọt này chứ? Một bất ngờ cho bạn là Lamsao.com sẽ hướng dẫn thêm cho bạn một cách chế biến sườn xào chua ngọt nữa cũng ngon không kém đâu :D Nào, cùng khám phá công thức tiếp theo cùng chúng tôi nha!

Với cách chế biến sườn xào chua ngọt thứ hai cũng ngon không kém:

Với cách chế biến này, món sườn sẽ thêm ngon bởi có thêm rau củ tươi, sẽ khiến món xào thêm bắt mắt và đỡ ngấy.


Nguyên Liệu:

  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt chuông xanh, đỏ, vàng: 3 quả
  • Lòng trắng trứng
  • Bột năng, rau mùi, ớt
  • Đường, muối, tiêu, hành tím, tỏi, dầu ăn, tương cà
  • Hạt nêm
  • Bột ngọt
  • Nước tương
  • Giấm gạo lên men
Cách Làm:


Bước 1:
Hành tây, ớt chuông cắt miếng vuông cạnh 3cm.


Bước 2:
Sườn non chẻ dọc chặt miếng dài 4cm, ướp với 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, nước tương, 1 ít tiêu, hành tím băm trong khoảng 10 phút. Sau đó trộn với lòng trắng trứng, áo mỏng qua 1 lớp bột năng. Áo bột năng bên ngoài sau khi ướp gia vị sẽ giúp gia vị thấm vào thịt sườn, giữ lại nước ngọt bên trong thịt, thịt sau khi xào không bị khô.


Bước 3:
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo. Cho ớt chuông các loại, hành tây vào xào sơ trên lửa to rồi trút ra đĩa, để riêng.

Bước 4:
Tiếp tục cho dầu ăn vào 1 chiếc chảo khác, đổ dầu ăn ngập miếng sườn để nóng già, rồi trút sườn vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.


Bước 5:
Pha nước sốt cho món sườn xào chua ngọt: 1/2 muỗng giấm gạo, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng nước tương, 1muỗng hạt nêm, 1/2 chén nước, 1 muỗng tương cà. Rồi trộn đều cho tạo thành hỗn hợp sánh đặc. Nếu ăn cay thì bạn thêm chút lát ớt vào nha!


Bước 6:
Phi thơm tỏi, cho sườn đã chiên vào, cho nước xốt vào, xào lửa nhỏ cho sườn chín mềm trong khoảng 5 phút, thêm chút nước bột năng cho xốt sền sệt, thêm hành tây, ớt chuông vào, nêm cho sườn có vị chua ngọt dịu.

Bước 7:
Múc sườn ra dĩa, rắc tiêu, bày rau mùi đã rửa sạch lên trên, dùng nóng với cơm.

Với cách chế biến món sườn xào chua ngọt ngày, vị ngọt tự nhiên của sườn cùng  các loại rau củ khác nhau vừa sần sật, ngon ngon lại còn màu sắc bắt mắt. Món sườn xào chua ngọt không chỉ đảm bảo tiêu chuẩn về dinh dưỡng, mà còn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng: hương vị thơm ngon, đậm đà, khó quên.

Thành Phẩm:

 

Quả là bắt mắt phải không các bạn? Nào, với hai công thức trên đây, bạn có thể luân chuyển chế biến cho gia đình lần lượt từng món sườn để đổi vị cho cả nhà nhé! Những ngày mát trời, được nhâm nhi miếng sườn xào chua ngọt cùng cơm nóng thì không còn gì tuyệt hơn.

Mời các bạn xem clip hướng dẫn làm món sườn xào chua ngọt theo cách thứ 2. Chúc các bạn ngon miệng!


Nếu bài viết làm bạn hài lòng, đừng quên click LikeShare để chia sẻ công thức chế biến cực hay này cho bạn bè của bạn nhé!

Lời khuyên:
Nhắc nhở các bạn làm món ngon "sườn xào chua ngọt" chút nhé : Khi luộc sườn, không nên luộc kỹ, nhừ quá, Món sườn này ăn phải vừa mềm, nhưng vẫn có độ dai thì mới ngon nhé ! ^o^

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Back to top