Chao! Cái quả sấu non
Chưa ăn mà đã giòn,
Nó lớn như trời vậy,
Và sẽ thành ngọt ngon. *
Chưa ăn mà đã giòn,
Nó lớn như trời vậy,
Và sẽ thành ngọt ngon. *
Sấu là một quả đặc trưng của miên Bắc Việt Nam. Sấu được dùng để chế biến nhiều món ngon như: nấu canh chua, ngâm muối. Sấu có thể ngâm với đường làm thành nước sấu, có tác dụng thanh nhiệt vào mùa hè. Ô mai sấu cũng có hàng chục loại… loại nào cũng hút hồn chị em phụ nữ cả.
Còn vịt om sấu dường như đã thành một món ăn đặc trưng của Hà Nội. Thịt vịt mềm ngọt hòa quyện với vị chua thanh của sấu khiến cho ta say mê, nhung nhớ, như bỗng dại khờ.
Nguyên liệu:
Vịt: 1 con 1,5 – 1,6 kg
Sấu xanh: 10 -12 quả
Khoai sọ hoặc khoai môn: 0,5 kg
Hành tím: 3 củ
Mùi tàu: 2 cây
Hành lá: 2 cây
Ớt sừng: 1 quả
Sả: 3 củ
Tỏi: 1 củ
Gừng: 1 nhánh nhỏ
Rượu trắng: 2 thìa
Gia vị: muối, tiêu, nước mắm.
Cách làm:
Vịt sơ chế sạch, xoa rượu gừng, chặt miếng vừa ăn.
Hành, tỏi, sả thái lát mỏng.
Ướp thịt vịt với 1/3 thìa canh muối ,1/2 thìa canh mì chinhs,1/3 thìa cà phê tiêu, cùng với 1/2 (hành, tỏi, sả). Để 30 phút cho ngấm.
Khoai: nếu là khoai môn thì thái hình móng lợn, chiên sơ. Nếu là khoai sọ thì rửa sạch, luộc qua nước sôi khoảng 3 phút, bóc vỏ; củ to có thể bổ ra làm 2 – 3 phận
Sấu cạo vỏ ngâm nước lạnh, khía mấy đường dọc theo thân quả.
Hành lá mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
Đun dầu nóng già, cho 1/2 (hành + tỏi + sả ) còn lại vào phi thơm. Sau đó cho thịt vịt xào săn. Cho sấu vào nồi, đổ nước ngập thịt.
Khi vịt chín, gần mềm thì cho khoai vào, đun tiếp tới khi khoai chín là được.
Vớt sấu ra bát con, lấy thìa dằm nhuyễn, đổ nước om vào rồi gạn ra, nếm thử để đạt độ chua ưng ý.
Nêm lại gia vị vừa ăn, rắt hành lá, mùi tàu, ớt thái chỉ vào. Múc ra bát ăn nóng cùng với cơm hoặc bún.
Mách nhỏ: Bạn nào muốn ăn theo kiểu lẩu thì bỏ vào nồi lẩu, chuẩn bị các loại rau ăn kèm với lẩu chua như: rau muống, giá... nhé.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét