Nộm ngó sen tôm thịt là món ăn nhẹ, trong kết cấu của một buổi tiệc thì nộm ngó sen thường được dọn sau bát bửu khai vị, thịt nguội và trước các món tôm, cá, thịt. Món này có thể ăn cùng với bánh phồng tôm, chấm nước mắm ngọt.
Nguyên liệu:Ngó sen: 500 g
Tôm tươi: 150 g
Thịt ba chỉ: 150 g
Lạc: 100 g
Gia vị: Nước mắm, tỏi, ớt tươi, đường, rau răm, rau mùi, dấm, muối, chanh quả.
Cách làm:
Ngó sen non rửa sạch, cắt khúc ngắn 4 cm, chẻ mỏng, ngâm vào nước có pha dấm cho ngó sen trắng.
Thịt rửa sạch, luộc chín, thái mỏng + to bản, ướp tiêu, muối, nước cốt chanh
Tôm luộc chín, bóc vỏ, con to chẻ làm 2, nhỏ để nguyên
Lạc rang vàng, xát vỏ, giã dập
Rau răm, rau mùi nhặt rửa sạch, cắt khúc
Pha một bát gồm: dấm, ớt, tỏi, đường, nước mắm, chanh, nếm vị cân đối
Lấy ngó sen vảy ráo nước cho vào khay sạch, cho ½ bát nước đã hòa vào ngó sen trộn đều để ngấm. Chắt bớt nước ở khay đi, cho tôm, thịt và chỗ nước nộm còn lại vào khay, trộn đều, nếm lại vừa ăn. Bày nôm ra đĩa, rắc lạc + rau răm + rau mùi.
Mách bạn: Món này trong Nam gọi là Gỏi ngó sen tôm thịt, cách chế biến có hơi khác một tí. Mai rảnh Bí Ngô sẽ hướng dẫn tiếp.
» Nộm hoa chuối
» Nộm thập cẩm
» Nộm tai heo
0 nhận xét:
Đăng nhận xét