Canh cua khoai sọ rau rút là món ăn ngon, được nhiều người ưa thích, nhất là trong thời tiết mùa hè nóng nực. Nhìn tô nước canh trong, điểm vài cọng rau xanh, thịt nâu, gạch vàng… giống như một bức tranh đầy màu sắc. Dẫu chán cơm tới đâu cũng khó mà cầm lòng được, nếu không cứ làm đôi bát canh cua rồi tính tính tới cơm cũng chưa muộn…
Nguyên liệu
Cua đồng: 600 g
Rau rút đã nhặt: 200 g
Khoai sọ: 500 g
Hành khô: 20 g
Gia vị: Muối, mì chính, nước mắm, mỡ nước
Cách làm
Cua đồng chọn con vừa, chắc thịt, béo, đem ngâm, rửa sạch, xé lấy thịt cua, rửa lại nước để ráo, xóc chút muối, đem giã nhỏ, lọc lấy một lít nước cua.
Gạch cua khêu xong, cho chút nước, gạn bỏ nước để riêng gạch.
Khoai sọ rửa sạch đem luộc chín, bóc vỏ, bổ làm 3 – 4.
Rau rút nhặt sạch, bỏ cọng già, ngắt từng đoạn dài 3 – 4 cm, để riêng.
Đặt xoong nước cua lên bếp, khuấy một chiều đều tay, đun to lửa. Khi thịt cua nổi, đóng váng thành tầng đông chắc thì hớt ra bát, để riêng. Cho khoai sọ vào xoong canh, nêm vừa nước mắm, khi khoai chín bở cho tiếp rau rút. Khi canh sôi lại, rau chín tới thì bắc ra bên ngoài, nêm mì chính, khuấy đều.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô, trút gạch cua vào đảo kĩ rồi đổ gạch vào xoong canh, múc canh ra bát, đặt thịt cua lên trên mặt khoai và rau, rưới lên một chút gạch cho đẹp. Món này ăn khi còn ấm là ngon nhất.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét