Học Làm Bánh – Không chỉ bắt mắt với vẻ trắng ngọc và trang trí màu sắc tươi tắn, sắc nét, chiếc bánh này còn có hương vị rất thơm ngon từ nhân thịt ngấm đều các gia vị và đặc biệt là hương vị trứng muối rất đặc trưng.
- 5 lòng đỏ trứng muối. – 200g thịt lợn xay, nếu bạn thích dùng thịt gà xay thì trộn thêm ít dầu ăn cho đỡ khô- 100g – 200g gạo nếp (ngâm trong nước trước 3 tiếng)- 1 củ khoai tây to- 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê đuờng; 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh xì dầu; nửa muỗng canh rượu trắng.- 4 nhánh hành hoa xắt nhỏ và một mẩu gừng nhỏ ép lấy nước.
Cách làm bánh Nếp kiểu mới
Bước 1: Khoai tây gọt bỏ vỏ, thái lát mỏng, xắt nhỏ, băm nát hoặc đồ chín rồi đánh nhuyễn thành bột ngay khi đang nóng. Hành hoa thái nhỏ trộn cùng thịt xay.
Gạo nếp đã ngâm được 3 tiếng, bạn đổ ra rá cho ráo nước rồi trút sang một đĩa to phẳng. Thịt xay, khoai tây và toàn bộ các gia vị khác được trộn đều, ướp chừng 15 phút cho ngấm.
Mỗi lòng đỏ trứng muối được chia đôi để được 2 nhân bánh. Lấy một nhúm thịt dàn tròn phẳng và mỏng trong lòng bàn tay, đặt nhân trứng muối vào giữa rồi khum tay lại cho thịt bao quanh trứng, chụm miệng thành thịt kín nhân trứng và vê tròn.
Lăn thịt viên nhân trứng qua gạo nếp. Lăn từng lượt cho gạo bám đều tới khi gạo không bám thêm được nữa thì thôi. Làm tương tự với các nhân bánh còn lại, trừ lại nửa lòng đỏ trứng muối xắt hạt lựu để trang trí bánh.
Xếp các bánh vào khay nồi hấp, rắc chút hành hoa thái nhỏ lên giữa bánh, đặt một mẩu trứng muối vào chính giữa để trang trí. Bạn hấp bánh trong chừng 25 phút đến 30 phút là bánh chín.
Những chiếc bánh nếp thế này trông thật ngon mắt với những hạt xôi căng mọng, sắc nét, phủ tròn đều giống như những chiếc bánh khúc nhỏ xinh. Khác với những cách làm bánh nếp thông thường, bánh được nặn bằng bột nếp thì với cách làm bánh này bánh được bao phủ trực tiếp bởi gạo nếp tạo nên vẻ ngoài đẹp mắt và khác lạ cho những chiếc bánh.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét