Mùa hè được thưởng thức những món ngon mát từ hoa thiên lý thật là tuyệt!
Ở chợ, hoa thiên lý đã bắt đầu được bán. Tuy chưa vào chính vụ nhưng hoa thiên lý đầu mùa vẫn xanh mướt và mát mắt. Thiên lý là loại cây được trồng và ra hoa vào mùa hè, không những toả hương thơm làm mát dịu cả không gian quanh nhà, mà còn là loại thực phẩm bổ dưỡng.
Trong đông y, ghi nhận hoa thiên lý có vị ngọt, tính bình, giải nhiệt, chống rôm sảy, là vị thuốc an thần, giúp ngủ ngon giấc, thậm chí còn giúp trị táo bón cho mẹ bầu nữa. Vì thế, thỉnh thoảng chị em hãy mua loại rau này về chế biến món ăn cho gia đình nhé!
Hoa thiên lý có thể đem nấu canh, hay xào với các thực phẩm khác đều mang lại sự thơm mát, giòn ngon và ngọt ngào.
Canh thiên lý nấu tôm
Vị ngọt mát của canh thiên lý sẽ khiến bữa cơm thêm ngon và hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Tôm bóc nõn: 100-150 g
- Hoa thiên lý: 200 g
- Nước tôm: (lượng vừa đủ)
- Hành khô: 1 củ
- Gia vị: dầu ăn, bột nêm, bột canh, mì chính.
Cách làm:
- Hoa thiên lý rửa sạch để ráo nước.
- Phi thơm hành khô với dầu ăn rồi cho tôm vào xào chín.
- Thêm 1 thìa cà phê bột nêm để tôm được ngấm gia vị rồi cho tôm ra đĩa.
- Đổ một bát nước tôm vào nồi đun nhỏ lửa.
- Dùng đũa khuấy đều (cách này sẽ giúp tôm đóng thành từng tảng rất hấp dẫn), thêm bột canh sao cho vừa với phần nước.
- Khi nồi nước tôm sôi thả rau hoa thiên lý vào, đun lửa to để rau được xanh.
- Cho phần tôm xào chín vào. Nêm mì chính rồi cho canh thiên lý ra bát và thưởng thức khi đang nóng nhé.
Vị ngọt của canh thiên lý sẽ giúp bạn và gia đình có bữa cơm thật ngon sau một ngày làm việc mệt mỏi.
Canh cá hú hoa thiên lý
Vị chua chua ngòn ngọt của món canh mát rượi này sẽ xua tan đi cái oi ả của ngày hè.
Nguyên liệu:
- Cá hú (họ nhà cá tra): 300g
- Hoa thiên lý 300g
- Cà chua 2 quả
- Tỏi xay
- Nước dùng
- Me chua
- Rau ngổ, hành
- Dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm
Cách làm:
- Vị chua ngọt thanh khiết thơm mùi hoa thiên lý sẽ giúp bạn thể hiện tài nấu nướng với các thành viên trong gia đình.
- Cà chua thái múi cau. Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ. Đun nóng chút dầu, cho tỏi vào phi thơm lên nhé.
- Đun sôi nước dùng, cho me vào, nêm 3 thìa súp đường, 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm. Cho cá, cà chua vào, nêm lại cho vừa ăn. Cho thiên lý vào, chờ nước sôi lại, tắt bếp thôi.
Thưởng thức thôi nào múc canh ra tô, cho rau ngổ, mùi tàu, tỏi phi lên trên.
Hoa thiên lý xào lòng gà
Mùa hoa thiên lý lại đến thơm ngát sân vườn, một bữa cơm chiều với hoa thiên lý xào lòng gà tuy đơn giản nhưng lại ấm áp.
Nguyên liệu: (3-4 người)
- 1 bộ lòng gà
- 300-400g hoa thiên lý
- 1 tbs nước mắm
- 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu
- 1 củ hành tím
- Hạt nêm
- Dầu ăn
Cách làm:
- Lòng gà làm sạch, thái nhỏ. Ướp lòng gà với mắm, tiêu.
- Hoa thiên lý rửa sạch. Đun 1 nồi nước lớn, bỏ vào ít muối và chút dầu ăn, nước sôi thì cho hoa vào luộc đến khi nồi nước sôi lớn trở lại. Để nước luộc hoa sôi khoảng 1 phút thì đổ ra để ráo, xả nước lạnh để giữ cho màu hoa được xanh.
- Hành tím bóc vỏ, thái lát. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím rồi cho lòng gà vào xào đều. Lòng gà vừa chín thì gắp ra. Chắt lại phần nước.
- Cho hoa thiên lý và thêm ít hạt nêm vào xào đều. Hoa vừa ngấm dầu và gia vị thì cho lòng gà trở lại chảo, xào thêm khoảng 2 phút cho lòng gà chín hẳn.
Hoa thiên lý xào hải sản
Vị ngọt của hoa thiên lý và hải sản sẽ đem lại cho bạn món ăn thơm ngon và hấp dẫn trong ngày hè.
Nguyên liệu:
- Hoa thiên lý: 200 gr rửa sạch để ráo
- Tôm: 150 gr
- Ngao: 500 gr
- Hành củ băm nhỏ
- Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, mì chính
Cách làm:
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ rồi dùng dao sắc tách làm hai phần.
- Ngao rửa nhiều nước rồi cho vào luộc. Đến khi ngao mở miệng thì nhặt lấy ruột.
- Phi thơm hành với dầu ăn rồi cho tôm vào xào chín.
- Tiếp đến cho ngao vào xào, thêm một ít bột nêm rồi cho ra đĩa.
- Tiếp tục xào hoa thiên lý với dầu ăn (nên xào lửa to). Thêm chút xíu bột nêm.
- Cho hỗn hợp tôm, ngao vào chảo hoa thiên lý rồi đảo đều. Nêm một chút mì chính rồi tắt bếp.
Cho hoa thiên lý xào hải sản ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức ngay khi đang nóng nhé.
Mách nhỏ:
- Để bóc tôm được nhanh bạn có thể cho tôm vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20-30 phút rồi đem ra bóc vỏ. Lúc này, bóc tôm sẽ rất dễ dàng.
- Ngoài ra bạn cũng có thể để nguyên cả con ngao vào xào cùng với hoa thiên lý. Món ăn sẽ đậm đà vị mặn của ngao.
Theo Eva
0 nhận xét:
Đăng nhận xét