Cua rang me là món ăn ngon, hội tụ được bốn vị: chua, cay, mặn, ngọt… Đây là một món khá cầu kì nhưng chỉ phù hợp để ăn chơi, được chị em phụ nữ đặc biệt ưa thích. Còn với cánh mày râu thì hơi “kén” hơn một chút do có vị ngọt, mà ngọt thì uống bia, rượu thì không được “vào” cho lắm.
Nguyên liệu:
- Cua thịt: 2 con
- Me chua chín: 1/2 bát
- Tỏi: 4 tép băm nhuyễn
- Hành tây: 1 củ nhỏ, thái mỏng
- Bột năng: 1 thìa
- Đường: 3 thìa cà phê; tiêu, hạt nêm, ớt
- Dưa leo: 1 quả
Cách làm:
- Cua rửa sạch, tách mai, lấy gạch ở mai cua để riêng. Mình cua cắt làm đôi, hoặc làm 4 tùy theo.
- Phần càng cua thì đập hơi dập để ngấm gia vị và tránh tình trạng nổ khi chiên.
- Ướp 1 thìa hạt nêm, rắc tiêu cua ngấm gia vị khoảng 30 phút.
- Sau đó đem cua chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
Làm sốt me: Me cho nước nóng vào, bóp nhuyễn, bỏ hạt, lọc lấy khoảng ¾ bát
Cho 2 thìa dầu ăn, phi tỏi hơi vàng, cho hành tây, nước me + đường + 2 muỗng cà phê hạt nêm. Đun tới khi nước me sôi thì cho ớt (cay tùy ý), xuống bột năng để sốt hơi sánh. Nêm vừa chua, cay, mặn, ngọt, rồi cho cua vào xóc đều, đun nhỏ lửa 5 – 7 phút là được.
Gạch cua: Phi thơm tỏi, cho gạch cua vào, nêm chút gia vị.
Trình bày:
Xếp xà lách xuống dưới, dưa chuột xắt lát chạy quanh viền đĩa. Xếp cua lại thành hình nguyên con, úp mai lên, rưới gạch cua, rắc rau răm (hoặc mùi). Măm thôi.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét