Chả cá mềm, ngọt hòa trong vị chua của xoài, thanh mát của rau, thoang thoảng hương thơm của vừng mang đến sự ngon miệng và không ngấy.
Thực đơn ngày Tết với các món ăn nhiều dầu, mỡ dễ mang lại cảm giác ngấy cho bạn cũng như các thành viên trong gia đình. Để đổi vị và mang lại sự ngon miệng cho bữa cơm gia đình, bạn có thể chế biến một vài món gỏi như: gỏi rau muống, gỏi ngó sen, gỏi bắp chuối, gỏi chả cá..... Trong đó món gỏi chả cá không quá cầu kỳ trong chế biến, không ngán bởi vị thanh nhẹ, chua ngọt… rất phù hợp dùng làm món ăn nhẹ cho gia đình.
Gỏi chả cá ngũ sắc hấp dẫn người ăn bởi sự pha trộn các màu sắc của món ăn cùng hương vị thơm ngon của nó. Ảnh: Khánh Hòa.
Tên gọi đầy đủ của món ăn là gỏi chả cá ngũ sắc với sự pha trộn nhiều nguyên liệu như: chả cá, cà rốt, xoài, các loại rau thơm, hành tím, vừng... tất cả được hòa quyện trong vị chua cay của nước mắm tỏi ớt rất đẹp mắt và ngon miệng. Mặc dù sử dụng nhiều nguyên liệu nhưng không mất nhiều thời gian và cách chế biến cũng rất đơn giản. Nguyên liệu chính là chả cá, bạn phải lựa chọn loại chả cá dai, béo, không bị bở hay quá nhiều bột. Sử dụng chả cá thu, cá cờ hoặc cá mối là ngon nhất. Chả cá được thái thành sợi to bằng đầu đũa là được.
Chả cá là nguyên liệu chính, bạn có thể chọn loại chả làm từ cá cờ, cá thu hoặc cá mối... Ảnh: Khánh Hòa.
Cà rốt gọt vỏ, thái sợi và ngâm trong nước pha giấm. Xoài xanh gọt vỏ, thái sợi, rong câu ngâm trong nước và rửa sạch. Hành tím lột vỏ, thái mỏng. Các loại rau như húng quế, húng lủi, tía tô, húng thơm được rửa sạch, thái nhỏ. Nước mắm trộn gỏi là thành phần quan trọng đem đến sự đậm đà cho hương vị của món ăn. Tỏi, ớt, đường cho vào cối và giã nát. Pha nguyên liệu đã giã với nước mắm ngon, chanh, nêm lại vừa ăn và có vị chua là được.
Trộn đều các nguyên liệu với nước mắm chua cay trước khi thưởng thức. Ảnh: Khánh Hòa.
Xếp tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị lên đĩa thành từng phần riêng biệt, rắc vừng lên trên. Đĩa gỏi với màu vàng của chả cá, màu đỏ của cà rốt, màu xanh của rau, màu tráng ngà của rong cau, màu tím của hành... tạo nên một món ăn đầy màu sắc thơm ngon và hấp dẫn. Khi ăn, rưới nước mắm lên, trộn đều lại các thành phần lại với nhau và thưởng thức. Vị bùi, ngọt của chả cá, giòn giòn của xoài, cà rốt, thanh mát của rau, thoang thoảng hương thơm của vừng hòa quyện trong vị đậm đà của nước mắm đem lại cảm giác lạ và rất ngon miệng cho gia đình bạn.
Khánh Hòa
Thực đơn ngày Tết với các món ăn nhiều dầu, mỡ dễ mang lại cảm giác ngấy cho bạn cũng như các thành viên trong gia đình. Để đổi vị và mang lại sự ngon miệng cho bữa cơm gia đình, bạn có thể chế biến một vài món gỏi như: gỏi rau muống, gỏi ngó sen, gỏi bắp chuối, gỏi chả cá..... Trong đó món gỏi chả cá không quá cầu kỳ trong chế biến, không ngán bởi vị thanh nhẹ, chua ngọt… rất phù hợp dùng làm món ăn nhẹ cho gia đình.
Gỏi chả cá ngũ sắc hấp dẫn người ăn bởi sự pha trộn các màu sắc của món ăn cùng hương vị thơm ngon của nó. Ảnh: Khánh Hòa.
Tên gọi đầy đủ của món ăn là gỏi chả cá ngũ sắc với sự pha trộn nhiều nguyên liệu như: chả cá, cà rốt, xoài, các loại rau thơm, hành tím, vừng... tất cả được hòa quyện trong vị chua cay của nước mắm tỏi ớt rất đẹp mắt và ngon miệng. Mặc dù sử dụng nhiều nguyên liệu nhưng không mất nhiều thời gian và cách chế biến cũng rất đơn giản. Nguyên liệu chính là chả cá, bạn phải lựa chọn loại chả cá dai, béo, không bị bở hay quá nhiều bột. Sử dụng chả cá thu, cá cờ hoặc cá mối là ngon nhất. Chả cá được thái thành sợi to bằng đầu đũa là được.
Chả cá là nguyên liệu chính, bạn có thể chọn loại chả làm từ cá cờ, cá thu hoặc cá mối... Ảnh: Khánh Hòa.
Cà rốt gọt vỏ, thái sợi và ngâm trong nước pha giấm. Xoài xanh gọt vỏ, thái sợi, rong câu ngâm trong nước và rửa sạch. Hành tím lột vỏ, thái mỏng. Các loại rau như húng quế, húng lủi, tía tô, húng thơm được rửa sạch, thái nhỏ. Nước mắm trộn gỏi là thành phần quan trọng đem đến sự đậm đà cho hương vị của món ăn. Tỏi, ớt, đường cho vào cối và giã nát. Pha nguyên liệu đã giã với nước mắm ngon, chanh, nêm lại vừa ăn và có vị chua là được.
Trộn đều các nguyên liệu với nước mắm chua cay trước khi thưởng thức. Ảnh: Khánh Hòa.
Xếp tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị lên đĩa thành từng phần riêng biệt, rắc vừng lên trên. Đĩa gỏi với màu vàng của chả cá, màu đỏ của cà rốt, màu xanh của rau, màu tráng ngà của rong cau, màu tím của hành... tạo nên một món ăn đầy màu sắc thơm ngon và hấp dẫn. Khi ăn, rưới nước mắm lên, trộn đều lại các thành phần lại với nhau và thưởng thức. Vị bùi, ngọt của chả cá, giòn giòn của xoài, cà rốt, thanh mát của rau, thoang thoảng hương thơm của vừng hòa quyện trong vị đậm đà của nước mắm đem lại cảm giác lạ và rất ngon miệng cho gia đình bạn.
Khánh Hòa
0 nhận xét:
Đăng nhận xét