Tuyệt cú mèo với Gỏi ốc đắng trộn bắp chuối


Amthuchomnay - Ở đồng bằng sông Cửu Long, ốc đắng có khá nhiều và quanh năm trên những cánh đồng, sông rạch, mương vườn. Chỉ cần cầm rổ thưa lội xuống kinh, rạch, mương, ao mò xúc khoảng non giờ đồng hồ là bạn có thể bắt được vài ký ốc đắng đem về lấy ruột làm gỏi, hoặc kho sả ớt…Hãy cùng Ẩm thực hôm nay bắt tay thực hiện món ăn ngon cho cả nhà nhé.

Gỏi ốc đắng trộn bắp chuối


Nguyên liệu:
1kg ốc đắng
200g thịt ba chỉ hoặc da heo luộc
Lá sả, lá ổi
1 bắp chuối
Nước mắm, đường, bột ngọt, dấm
Tỏi ớt bằm nhuyễn
Rau thơm
Động phộng rang

Các bước thực hiện:
Ốc đắng rửa sạch bùn đất, cho vào thau ngâm vài tiếng đồng hồ với nước vo gạo cho ốc nhả cặn, nhớt, đất trong miệng ra.

Sau đó đem chà rửa thêm nhiều lần cho thật sạch, rồi đổ ốc vào nồi, luộc với ít lá sả, lá ổi cho thơm. Khoảng 10 phút sau thấy ốc tróc bong vỏ đầu, đổ ra rổ, đợi ráo nước, dùng tăm cứng, gai nhọn lể lấy ruột, bỏ riêng vào tô.

Bắp chuối xiêm hoặc bắp chuối hột xắt nhuyễn, ngâm nước, vắt một miếng chanh để bắp chuối có màu trắng nhạt, không đen.

Sau đó vắt hoặc bóp nhẹ bắp chuối cho ráo nước.

Gia vị bóp gỏi phải có nước mắm, đường, bột ngọt, dấm, tỏi ớt bằm nhuyễn.

Cho ruột ốc vào trộn đều với gỏi bắp chuối và một ít da heo luộc xắt mỏng, rải lên dĩa gỏi một ít rau thơm xắt nhỏ cùng đậu phộng rang đâm hơi nhuyễn.

Nếu có thịt ba chỉ luộc xắt mỏng sắp đều quanh dĩa gỏi thì tuyệt vời.
Gắp gỏi ốc đắng trộn bắp chuối kèm ít rau thơm như: rau húng nhủi, rau răm, chấm với nước mắm tỏi ớt.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Back to top