Không cần uống thuốc hay trà giảm cân, chị em vẫn trở lại thon thả đến bất ngờ.
Trong quá trình mang thai, các chị em thường ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng nên sau khi sinh, rất nhiều người bị lâm vào tình cảnh cân nặng mất kiểm soát, bị béo bụng mà đôi khi phải mất hàng năm trời mới lấy lại vóc dáng ban đầu. Tuy nhiên, với phụ nữ mới sinh, điều quan trọng chính là có một chế độ luyện tập cân bằng với khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng lại vừa có thể loại bỏ lượng mỡ dư thừa. Dưới đây là 6 loại thực phẩm siêu giảm béo, là chìa khóa giúp chị em có vòng hai thon gọn.
1. Gạo lứt
Nếu chị em cố giảm cân quá nhanh sau khi sinh cũng sẽ làm giảm việc sản sinh ra sữa cho bé và gây ra cảm giác mệt mỏi ở người mẹ. Vì vậy, tốt nhất nên kết hợp các loại lương khô như gạo lứt vào khẩu phần ăn hằng ngày để giúp duy trì năng lượng cơ thể luôn dồi dào.
Gạo lứt được xem là thực phẩm cho phụ nữ sau khi sinh giảm cân hiệu quả nhanh nhưng không hề giảm lượng sữa nuôi con, vì nó là nhóm ngũ cốc nguyên chất, vừa giữ được năng lượng lại không ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Loại thực phẩm như gạo lứt cũng sẽ cung cấp calo cần thiết cho việc tạo ra nguồn sữa mẹ với chất lượng tốt nhất.
2. Khoai lang
Khoai lang là thực phẩm gần gũi, khá rẻ tiền nhưng lại rất có lợi cho sức khỏe. Với lượng vitamin A, B, C, E và protein, tinh bột, các axit amin và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết như: canxi, magie, sắt, kẽm… khoai lang là một thực phẩm vô cùng quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.
Bên cạnh đó, khoai lang còn chứa một lượng phong phú chất xơ có tác dụng kích thích dạ dày co bóp, tiêu hóa thức ăn nhanh và hiệu quả, đẩy lùi tình trạng táo bón và tích mỡ bụng. Khoai lang có thể giúp nhuận tràng lợi tiểu, làm tiêu hao năng lượng dư thừa tích trữ trong cơ thể, có ảnh hưởng tích cực tới vòng eo của các mẹ sau sinh.
Trong khoai lang hoàn toàn không chứa chất béo và cholesterol, ngăn ngừa quá trình chuyển hoá đường trong thức ăn, chất béo tích tụ trong cơ thể. Ăn 100g khoai lang, tương đương với giá trị dinh dưỡng của nửa bát cơm gạo trắng hoặc 2 lát bánh mì nướng.
Nếu các chị em muốn giảm cân thì nên ăn khoai lang thay cơm trong bữa cơm chính với một số cách chế biến nhằm hạn chế tăng độ đường của khoai như: hấp, nướng, xay nhuyễn với nước.
3. Yến mạch
Yến mạch được xem là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Những món ăn hay đồ uống được làm từ yến mạch rất phong phú chất xơ, có tác dụng giảm cholesterol và tốt cho sức khỏe.
Yến mạch có tác dụng giảm bớt sự hấp thụ năng lượng của cơ thể, tạo cảm giác no cho dạ dày, ngoài ra còn nhuận tràng, lợi tiểu, giúp bài tiết chất cặn bã trong cơ thể một cách dễ dàng.
Chị em có thể nấu yến mạch thành cháo, nấu với cơm gạo trắng hoặc pha nước uống hàng ngày là cách giảm béo bụng rất hiệu quả.
4. Bưởi, cam
Bưởi là một loại trái cây có vị chua, hương vị chua của bưởi chủ yếu là do naragin, một hợp chất giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Thành phần chất phytochemical trong trái bưởi làm giảm nồng độ insulin, có thể kích thích chuyển đổi thành năng lượng thay vì chất béo. Ngoài ra, bưởi có chứa các hợp chất chống ung thư như lycopene và liminoids.
Uống một chút nước bưởi ba lần mỗi ngày hoặc ăn nửa quả bưởi (39 calo) trước mỗi bữa ăn sẽ giúp chị em giảm cân nhanh chóng. Các loại trái cây khác họ cam quýt chứa rất nhiều vitamin C. Nó không chỉ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, mà vitamin trong cam, chanh sẽ giữ cho chị em năng lượng hoạt động và tỉnh táo suốt cả ngày.
Ngoài việc giúp giảm cân, bưởi, cam và chanh còn có nhiều lợi ích khác cho cơ thể: kích thích tiêu hóa, làm cho da thêm mịn màng, thải các chất độc ra khỏi cơ thể.
5. Trà xanh
Trà xanh có chứa các thành phần hoạt động chống lại enzim amilaza. Trong hệ thống tiêu hóa, enzim phá vỡ tinh bột của các carbohydrat và do đó làm tăng lượng đường trong cơ thể. Trà xanh làm chậm sự phát triển của enzim này và do đó trà xanh có hiệu quả ngăn cản việc chuyển đổi carbohydrat thành chất béo.
Ngoài ra, trà xanh cũng còn chứa các chất chống oxy hóa gọi là catechin, giúp tăng tốc độ trao đổi chất cũng như đốt cháy lipit, hạn chế bệnh béo phì. Một ly trà xanh đá hoặc một ly trà xanh nóng sẽ kiểm soát trọng lượng bằng cách kích thích cơ thể đốt cháy calo và giảm bớt lượng mỡ trong cơ thể.
6. Cà chua
Giảm cân sau sinh bằng các loại hoa quả rất tốt vì chúng cung cấp dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cơ thể, mà chị em không lo thiếu chất, sạm da khi sử dụng phương pháp này. Đặc biệt các loại quả giàu vitamin và ít chất ngọt, chất béo như cà chua thì giúp chị em giảm cân nhanh chóng cũng là điều dễ hiểu.
Các chị có thể dùng nước ép cà chua, ăn cà chua sống, làm nước sốt hoặc salad xà lách cà chua trộn rau củ. Đường citric và acid trong cà chua có thể thúc đẩy sự trao đổi chất, đốt cháy chất béo, và lycopene có thể ức chế tăng trưởng các tế bào mỡ và hấp thụ các chất béo dư thừa.
Trên đây là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp giảm cân nhanh mà không sợ tác dụng phụ, vậy nên các chị em sau khi sinh có thể bổ sung chúng vào chế độ dinh dưỡng của mình mà không cần phải ép cân quá để giữ dáng nhé!
Thu Hà (Tổng hợp)Theo Eva
0 nhận xét:
Đăng nhận xét