Cơm gạo lức đậu đỏ-muối mè

Com gao luc dau do1.Nấu cơm bằng nồi thường (không được nấu bằng nồi cơm điện vì điện sẽ làm tiêu hủy đến 50% các chất dinh dưỡng trong gạo, có khi bận P cũng nấu bằng nồi cơm điện hihi…):

Nấu đậu trước: luộc sơ đậu rồi mới bỏ vô nồi nấu với lượng nước gấp đôi đậu khoảng 1 tiếng đồng hồ trong nồi thường cho đậu hơi mềm. (Nếu không ăn đậu thì bỏ qua giai đoạn này)

Múc 2 cup nước đậu và 1/2 cup đậu cho vào nồi khác nấu sôi, đổ 1 cup gạo và 1/4 muỗng cà phê muối hầm (muối hầm là muối biển hột đem rang cho hết nổ rồi lượt lấy phần vụn nhuyễn để ăn, không được dùng muối iốt và muối bọt, muối đã chế biến) vô khuấy đều. Đậy nắp, nấu cho sôi bùng lên rồi tắt lửa. Nhắc nồi xuống vẫn đậy nắp để 15 phút. Sau đó nhắc nồi lên bếp, nấu tiếp lửa nhỏ cho đến khi chín. (xem thêm các cách nấu khác ở trang 26-29 Sổ tay Dưỡng Sinh Oshawa để chọn cách nấu mình thích)Gao luc

P thường mua gạo hiệu này, chợ Á hay Hàn đều có bán, gần đây có tin là gạo ở Mỹ bị nhiễm Arsenic, nhất là gạo lức vì còn lớp trấu bọc ở ngoài nên còn bám arsenic nhiều, còn gạo trắng thì ít hơn vì đã bỏ sạch lớp trấu ở ngoài. Vì thế làm cho những ai ăn gạo lức hoang mang, ăn thứ gì cũng độc hại…bây giờ lại đến gạo nữa rồi, mà người châu Á mình thì gạo là thực phẩm chính, không ăn gạo thì ăn cái gì bây giờ :( P vẫn ăn Gạo lức bình thường, cho dù là gạo của Mỹ hay của châu Á chỉ cần vo gạo cho thiệt sạch là ổn vì mình ăn với muối hầm nên yên tâm hơn nhiều… :)

2.Rang mè:

Mè trắng (mè đen thì có sạn nhiều lắm nên phải đổ vô thau để sạn lắng xuống đáy thau, mè nổi lên trên, nên lấy lược vớt mè lên để cho ráo nước) mua về đổ vào đồ lược, nhúng lược vô thau nước đầy, đảo đều cho mè sạch bụi, lấy lược mè kê lên miệng tô hay thau gì cũng được để nước nhiễu ra hết, lâu lâu lại xốc dưới đáy lên để mè khô đều, sau đó cho mè vô chảo rang, khi chảo nóng vặn lửa nhỏ xuống rang từ từ khoảng 30-45 phút hay khi thấy mè vàng và thơm thì đổ ra tô, lấy khăn đậy miệng tô lại, lấy nắp đậy lên tiếp cho mè chín đến bên trong, khi mè thiệt nguội mới đem mè bỏ vô cối nghiền cho hơi dập rồi cho muối hầm vào (xem liều lượng pha muối tại đây), nghiền tiếp cho muối dính vào mè sao cho đều rồi cho vô hủ ăn trong vòng 4 ngày nếu trị bệnh (để lâu hơn bị oxi hóa mất tác dụng, vì cứ mỗi lần mở nắp là mỗi lần mè bị oxi hóa), sau 4 ngày ăn không hết phải bỏ đi, làm muối mè mới… do đó canh sao cho đủ ăn thôi. Còn nếu bận thì sao? cứ chia đủ 4 ngày ăn trong từng hủ nhỏ, cứ một hủ ăn 4 ngày là hết…Mè rang đúng cách khi trộn với gạo lức rất là thơm, chỉ ngửi mùi thôi cũng muốn ăn cơm mà không sợ đến bữa ăn, còn rang chưa tới thì sợ đến bữa nhai cơm lắm :)Me rang

3.Ăn cơm:

Múc 1 chén cơm (múc bằng cách xắn cơm từ trên xuống dưới, không nên xới cơm cho đều rồi mới múc, làm như vậy cơm sẽ mất quân bình về âm dương, mà ông bà ta thường hay la: bộ mày ăn cơm hớt hả?) chang 4 muỗng cà phê muối mè, trộn đều, múc 1 muỗng cà phê cơm nhai chậm rãi và từ từ cho đến khi ra nước thiệt ngọt rồi mới nuốt một lần một, không nên vừa nhai vừa nuốt nước sẽ khiến rất là khát nước sau khi ăn cơm, nên càng ăn kết quả mong muốn sẽ bị hạn chế bớt. Nếu ăn đúng chỉ cần 1 chén cơm là no gần cả ngày mà không mệt :)

Các bạn có thể ăn cơm đậu đỏ kèm với món rau luộc chấm tương Tamari hay Tekka. Món ăn tuy đơn giản nhưng rất đầy đủ chất :)

G.Phượng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Back to top