Hiện nay tại các chợ có rất nhiều loại thịt lợn gắn mác lợn rừng.
Rất khó để phân biệt thịt lợn rừng chuẩn và thịt các loại lợn khác, bởi vì hiện nay có khá nhiều giống lợn được lai ghép với lợn rừng. Hơn nữa vì thịt lợn rừng có giá bán cao nên nhiều người bán hàng đã làm giả, hoặc lừa những khách hàng không sành sỏi bằng các loại thịt thông thường.
Để tránh việc bị “lừa” khi đi chợ mua thịt lợn rừng, mình sẽ chia sẻ với các mẹ một vài bí quyết để phân biệt. Thịt lợn rừng có da khá dày và cứng, lớp thịt nạc gần như gắn liền vào da bằng một lớp màng mỏng do lớp mỡ ở giữa cực ít hoặc không có. Da của lợn rừng sần sùi chứ không bóng như da của lợn nhà hay lợn lai. Ở lỗ chân lông của lợn rừng thường có ba sợi lông mọc chụm vào một chỗ. Thịt lợn rừng có màu nhạt hơn chứ không đỏ như thịt lợn nhà và có mùi hôi khá đặc trưng.
Lợn rừng chuẩn được nuôi thả rong, tức là người dân chỉ cho ăn rau, ngô, khoai, sắn… vào buổi sáng, còn ban ngày chúng tự tìm kiếm thức ăn trên đồi. Vì đặc điểm này nên thịt lợn rừng rất ngọt và thơm so với thịt lợn nuôi. Nấu kiểu gì thì thịt cũng rất ngọt. Bì thịt lợn rừng phải nấu trong vòng 15 – 25 phút thì mới giòn và ăn được. Chỉ cần ăn thử là lần sau chắc chắn các mẹ sẽ phân biệt được thịt lợn rừng và thịt lợn nhà.
Tuy nhiên các mẹ cũng nên chú ý một chút. Khi mua thịt lợn rừng thì các mẹ nên kiểm tra bằng cách bứt thử lỗ chân lông xem ba cái lông ấy là thật hay giả. Bởi vì hiện nay có một số cơ sở dùng thịt lợn sề để làm giả bằng cách bắn thêm lông vào. Hoặc cũng có một số nơi bán pha lẫn thịt lợn rừng và thịt lợn lửng (lai giữa lợn rừng và lợn nhà). Loại thịt lợn lửng này vẫn có 3 lông chụm lại, nhưng thịt mềm và bì nhão.
Giá của thịt lợn rừng dĩ nhiên là đắt hơn thịt lợn nhà rồi. Giá dao động trong khoảng từ 300.000 – 400.000 đ/kg tùy từng phần thịt khác nhau. Có một số loại thịt vẫn được gắn mác là lợn rừng và chỉ có giá khoảng 150.000 – 200.000 đ/kg nhưng các mẹ nhớ để ý kỹ, có thể đó là thịt lợn đen, lợn sóc, lợn lửng, hoặc lợn sề… Các mẹ đừng vì ham rẻ mà mua nhầm nhé.
Hôm nay trời hơi se lạnh nên các hàng thịt không còn rơi vào tình trạng ế ẩm nữa. Giá cả theo đó cũng tăng lên khoảng 5.000 đ/kg so với hôm qua. Hàng thủy hải sản vẫn giữ giá. Đắt nhất vẫn là hàng rau. Hiện tại đang là thời điểm cuối mùa của một số loại rau xanh: rau ngót, rau muống, mồng tơi..., đã thế trời lại se lạnh nên giá rau hơi tăng.
Được cái tuy rau xanh ở chợ ít nhưng các loại củ lại khá nhiều và non nên nhìn chung giá cả các loại rau xanh vẫn không tăng lên quá nhiều, vẫn chỉ ở mức 2.000 – 3.000 đ/kg so với hồi đầu tuần.
Giá của một số loại rau xanh như sau: củ cải đường: 15.000 đ/kg, cà rốt: 22.000 đ/kg, khoai tây: 20.000 đ/kg, cà tím: 17.000 đ/kg, susu: 12.000 đ/kg, bí đao 12.000 đ/kg, bí đỏ 13.000 đ/kg, rau muống 6.000 đ/mớ, cải canh; 4.000 đ/mớ, cải chíp 15.000 đ/kg, cải thảo là 11.000 đ/kg.
Theo Eva
0 nhận xét:
Đăng nhận xét