P chưa từng làm qua chao, P thấy cô Thiếu Anh hướng dẫn cách làm khá là chi tiết nên P đánh lại cách làm để cho những bạn nào muốn học làm chao áp dụng làm thử….
Để làm chao được thành công tất cả các dụng cụ đều phải được khử trùng, khô, kín và sạch sẽ, nếu không chao làm ra sẽ bị hóa vòi
1.Nguyên liệu:
- 200 gr đậu hũ
- 4 muỗng canh muối sạch sấy khô (muối đã rang và sấy khô, nếu dùng muối sống chao sẽ không ngon và chao có thể bị hư)
- 1/2 chén rượu gạo (cho chao thơm và béo, có chất men giúp dễ tiêu hóa, còn kiêng rượu thì khỏi cần, có thể thay thế rượu bằng dung dịch nước muối đã nấu sôi để nguội và chao làm ra sẽ có mùi nặng hơn là chao có dùng rượu mà ta vẫn thường hay gọi là chao chùa hay chao thối)
- 1 muỗng cà phê ớt bột (cho có màu đẹp, còn không thích cay thì khỏi cần) hoặc tiêu tùy thích và tùy khẩu vị
- 1 hũ thủy tinh, khử trùng bằng nước sôi sau đó cho rượu vào sốc cho sạch và thơm để ráo
- 1 cái nồi bằng sành sạch và có nắp đậy thật kín
- Tấm vải thiệt sạch hay giấy thấm chuyên dùng cho nấu ăn (xin xem video)
2.Cách làm:
Cho 2 muỗng canh muối và 1 muỗng cà phê ớt đỏ vào một cái dĩa, trộn đều (có thể cho tiêu, nhưng màu chao sẽ không đẹp) để đó
Bắt nồi dung dịch nước muối loãng lên nấu sôi, cho đậu hũ vào luộc cho đậu sôi một chút (để khử trùng) rồi vớt đậu hũ ra một cái dĩa có lót một tấm vải thiệt sạch, sau đó lấy một tấm vải sạch khác đậy lên mặt trên để thấm cho những miếng đậu hũ này khô hết nước (nếu không chao sẽ bị hóa vòi và hư), thấm nhẹ nhàng để tránh cho đậu bị vỡ. Sau đó, lấy dao cắt đậu ra từng cục vuông, rồi gắp cục đậu hũ lăn trên dĩa muối ớt, lăn cho muối ớt bám đều vào cục đậu. Sau đó, gắp cục đậu hũ cho vào cái nồi có lót một tấm vải sạch hay giấy thấm, và xếp sao cho có khoảng cách để dễ lấy đậu lên khi xong, khi xếp xong thì lấy thêm một tấm vải đậy lên mặt trên của đậu và đậy nắp lại cho thiệt kín, để nơi thoáng mát ủ 2 đến 3 ngày, cứ mỗi ngày đem ra phơi nắng từ một đến hai tiếng. Sau 2 đến ba ngày đậu sẽ lên meo vàng rất đẹp, lấy một cái keo thủy tinh đã khử sạch trùng, xếp những cục đậu đã lên meo vào hũ, rồi đổ nước muối vào đầy 3/4 hũ (nếu không dùng rượu thì đổ đầy hũ bằng nước muối, thời gian chao ăn được sẽ lâu hơn là chao có rượu), rồi mới lấy 1/2 chén rượu đổ cho đầy keo, phải dùng rượu có độ nhẹ từ 22-26 độ thôi, không nên dùng rượu có độ cao sẽ làm cho chao khi thành phẩm sẽ bị đắng. Để nơi sạch sẽ thoáng mát, sau 10 ngày là chao có thể ăn được, nhưng chao để càng lâu sẽ càng ngon càng béo
Chúc các bạn làm chao được thành công :)
G.Phượng
0 nhận xét:
Đăng nhận xét